Công du nhiều thứ 3 thế giới, Thủ tướng Thái Lan bị chỉ trích

Tin mới

03/09/2013 21:13

(NLĐO) – Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì đã đi công du nước ngoài quá nhiều trong vòng 2 năm qua


Thủ tướng Yingluck Shinawatra trong chuyến thăm Maldives tháng 6-2013
Ngày 3-9, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Teerat Ratanasevi cho biết kể từ tháng 9-2011 đến tháng 8-2013, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã có 52 chuyến công du nước ngoài, trong đó có các chuyến thăm 9 nước thành viên ASEAN. Trong buổi họp báo, phát ngôn viên Teerat khẳng định những chuyến đi của Thủ tướng Yingluck mang lại nhiều lợi ích cho đất nước.

Trước đó, ngày 2-9,  Thượng nghị sĩ Somchai Sawaengkarn phát biểu trong cuộc họp Thượng viện tranh luận về dự án Ngân sách 2014 rằng bà Yingluck là lãnh đạo đi công du nhiều thứ ba thế giới, chỉ sau tổng thống Mỹ Obama và cựu tổng thống George Bush. Thượng nghị sĩ cho biết bà Yingluck đã tiêu tốn 9,4 triệu USD cho các chuyến đii trong hai năm và ông đặt ra câu hỏi “liệu các chuyến đi của bà có mang lại nhiều hiệu quả?”.

Ông Somchai phân tích rằng các chuyến công du của bà Yingluck nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu, thương mại và khuyến khích đầu tư nước ngoài. Nhưng số liệu trong bảy tháng đầu năm 2013, cho thấy thương mại của Thái Lan bị thâm hụt 18 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cơ quan quản trị đầu tư (BOI), các chuyến công du của bà Yingluck trong năm 2012 thu hút được 31 dự án đầu tư nước ngoài tới Thái Lan với giá trị 4,3 tỉ USD.

Tổng thư ký BOI Udom Wongviwatcha khẳng định: "Các chuyến công du của Thủ tướng Yingluck cho thế giới biết rằng Thái Lan đang mở cửa đầu tư nước ngoài, tạo ra những cơ hội mới cho đất nước và gia tăng niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như củng cố vị trí của Thái lan trên đấu trường quốc tế".
Linh San (Theo Global Times, Bangkok Post )
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI