Tủi nhục phận nữ ở Ấn Độ (*)

Công lý xa vời

Tin mới

30/09/2016 22:18

Tình trạng bạo lực tình dục đối với phụ nữ vẫn tiếp tục là thông tin xuất hiện nổi bật dù Ấn Độ đã thông qua một đạo luật nghiêm ngặt chống cưỡng hiếp

Bất chấp những lời hứa hẹn xử lý nhanh chóng các vụ cưỡng hiếp, nhiều nạn nhân bị tấn công tình dục ở Ấn Độ vẫn phải chờ đợi được ánh sáng công lý soi đến trong suốt nhiều năm tháng.

Héo hon, gầy mòn

Một số tờ giấy sờn rách là tất cả những gì mà người phụ nữ 32 tuổi ở thủ đô Delhi, mẹ của 3 đứa con, giữ làm bằng chứng về vụ cưỡng hiếp mà chị đã đâm đơn kiện lão chủ của mình cách nay hơn 1 năm rưỡi. Đầu trùm kín khăn và mặc bộ áo sari 2 màu nâu - xanh lá khiến chị như chìm lẫn vào với hàng cây phía sau lưng.

Chị không đọc được mấy thứ giấy tờ nêu trên nhưng vẫn có thể chỉ cho người đối thoại xem lá đơn gửi cảnh sát. “Tôi đã lấy hết can đảm để nộp lá đơn tố cáo hồi tháng 2-2015. Tôi chờ đợi điều gì đó xảy ra nhưng cảnh sát vẫn cứ lề mề” - chị tâm sự.

Người phụ nữ này không được nêu tên tuổi do luật pháp Ấn Độ cấm làm lộ danh tính những nạn nhân bị cưỡng hiếp còn sống. Sau khi chờ đợi nhà chức trách đưa ra lời buộc tội trong suốt 10 tháng trời, chị đã đâm đơn khiếu nại cảnh sát và chính quyền địa phương ở Delhi. Một quan chức tại trung tâm xử lý khiếu nại tố cáo của người dân ở thành phố này xác định với kênh al Jazeera rằng sau khi chính quyền địa phương can thiệp, cảnh sát đã đưa ra lời buộc tội hồi tháng 4-2016 - gần 14 tháng sau lần đầu chị gửi đơn tố cáo.

Đối với nạn nhân cưỡng hiếp ở Ấn Độ, con đường dẫn đến công lý vẫn rất dài và rất xa Ảnh: HINDUSTAN TIMES
Đối với nạn nhân cưỡng hiếp ở Ấn Độ, con đường dẫn đến công lý vẫn rất dài và rất xa Ảnh: HINDUSTAN TIMES

Thời gian chờ đợi kéo dài đã khiến chị trở nên héo hon, gầy mòn, tâm trạng bất an, khi thì nổi cơn giận dữ, lúc lại khóc sướt mướt. Điều đó đã khiến chồng chị thường xuyên bực dọc. “Tôi may mắn vì không bị anh ấy bỏ rơi. Thế nhưng, anh ấy không thể tha thứ cho tôi vì tôi đã báo cáo chuyện bị cưỡng hiếp. Anh ấy bảo lẽ ra tôi không nên đến gặp cảnh sát vì không hề có công lý dành cho chúng tôi” - chị uất ức.

Vụ cưỡng hiếp tập thể nữ sinh viên y khoa Nirbhaya, 23 tuổi, trên xe buýt dẫn đến nạn nhân tử vong đã xảy ra gần 4 năm khiến Ấn Độ thông qua một đạo luật nghiêm ngặt chống cưỡng hiếp nhưng tình trạng bạo lực tình dục đối với phụ nữ vẫn tiếp tục là thông tin xuất hiện nổi bật trên báo chí nước này. Tuy nhiên, chỉ có 1/4 trong số gần 100 vụ cưỡng hiếp báo cáo mỗi ngày bị khởi tố.

Mới đây, hôm 29-7, một vụ cưỡng hiếp tập thể gây chấn động Ấn Độ lại xảy ra, nạn nhân là người mẹ và cô con gái tuổi teen. Họ bị lôi ra khỏi xe ở bang Uttar Pradesh, đưa đến một cánh đồng gần đó và bị xâm hại. Vào khoảng thời gian đó, một cô gái đã bị cưỡng hiếp lần thứ hai cũng bởi nhóm người từng xâm hại cô hồi năm 2013 vì nạn nhân từ chối chấp nhận sự dàn xếp không qua phán quyết của tòa án...

Liên tục hoãn binh

Một trong những cuộc cải cách lớn tốn kém ở Ấn Độ sau vụ cưỡng hiếp Nirbhaya là việc thành lập các tòa án xử nhanh những vụ cưỡng bức tình dục từ năm 2013. Thế nhưng, đối với hầu hết nạn nhân còn sống sót, con đường dẫn đến công lý vẫn rất xa vời.

Về vụ Nirbhaya, dù được các phương tiện truyền thông ủng hộ mạnh mẽ, gia đình nạn nhân vẫn đang phải chờ đợi công lý. Năm gã đàn ông và 1 thiếu niên đã bị bắt vì tội hiếp dâm, đánh đập nữ sinh viên này bằng roi sắt hồi tháng 12-2012. Một hung thủ đã tự tử trong tù. Thiếu niên duy nhất trong nhóm đã được trả tự do năm 2015 sau khi thụ án 3 năm. Bốn tên còn lại bị tòa tuyên án tử hình.

Vụ án sau đó đã được chuyển lên Tòa án Cấp cao Ấn Độ. Tháng 3-2014, tòa cũng xử 4 gã nêu trên án tử hình, đồng thời tuyên bố tội phạm này chưa từng có trong lịch sử luật học hình sự. Bốn gã đàn ông đã kháng cáo và hồ sơ vụ án này nằm yên suốt hơn 2 năm nay.

Bà Asha Devi, mẹ Nirbhaya, nhận xét các vụ án hiếp dâm vẫn bị kéo dài ở Ấn Độ dù nước này đã có những thay đổi về luật pháp sau khi xảy ra vụ việc của con gái bà. Hậu quả là lúc này chẳng còn ai sợ cảnh sát hoặc tòa án và các cô gái cứ bị lôi ra khỏi ô tô ngay trước mặt gia đình họ rồi bị cưỡng hiếp.

“Lời hứa hẹn xét xử rốt ráo các vụ án hiếp dâm đã bị phá vỡ. Luật sư là những thủ phạm quan trọng ở đây - họ liên tục dùng kế trì hoãn” - Ranjana Kumari, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội ở Delhi, bức xúc.

Các phiên tòa xét xử vụ án cưỡng hiếp ở Ấn Độ có thể kéo dài dây dưa 5-10 năm. Khi một vụ nào đó được giải quyết khá chóng vánh, nó sẽ khiến dư luận so sánh với nhiều vụ khác. Chẳng hạn, ngày 4-8, tòa xử nhanh ở Delhi đã kết án Mahmood Farooqui, một đạo diễn phim Bollywood, tội hiếp dâm một phụ nữ Mỹ hồi tháng 3-2015 - được đánh giá là vụ xử nhanh chóng hiếm hoi được tiến hành chỉ hơn 1 năm sau khi tội ác xảy ra.

Các nạn nhân hiếp dâm từng nộp đơn lên hệ thống theo dõi khiếu nại của công chúng (PGMS) trực thuộc chính phủ Delhi tố cáo cảnh sát địa phương trì trệ trong việc ghi nhận khiếu nại của họ hoặc hoàn toàn từ chối ghi vào sổ lời họ tố cáo. Ngay cả khi khiếu nại được ghi nhận, cảnh sát vẫn có thể từ chối thêm vào những lời buộc tội nhất định nên đã làm giảm bớt tính nghiêm trọng của sự việc.

Trong khi đó, các nạn nhân trong 1/5 số vụ được PGMS tiếp nhận cho biết họ từng nhận lời đe dọa tấn công trả thù từ chính kẻ bị tố cáo. Ngoài ra, cũng có những trường hợp trì hoãn quá mức chuyện buộc tội, khiến một số phụ nữ chối bỏ việc khiếu nại, tố cáo của mình.

Đổ lỗi cho nạn nhân

Nhiều phụ nữ bị cưỡng hiếp ở Ấn Độ còn đối mặt trở ngại khác tại đồn cảnh sát là tình trạng đổ lỗi cho nạn nhân. Bà Sanalembi Devi, làm việc ở chính quyền bang Assam, nhận xét: “Có xu hướng cho rằng các cô gái dựng chuyện cưỡng hiếp giả để trả thù đàn ông”.

Trong khi đó, bà Kavita Krishnan, thư ký Hiệp hội Phụ nữ tiến bộ toàn Ấn, khẳng định: “Người ta thường viện đến cách thức kiểm tra các nạn nhân và lan truyền ý tưởng rằng họ là kẻ nói dối, rằng cơ thể của nạn nhân chống lại lời tố cáo của họ”. Theo bà, các nạn nhân cần phải được chăm sóc sức khỏe hơn là bị cáo buộc nói dối.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 29-9

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI