Công nhân Zambia giết quản lý người Trung Quốc

Tin mới

06/08/2012 15:05

(NLĐO) – Các thợ mỏ Zambia đã đẩy chiếc xe chở than đâm chết một quản lý mỏ người Trung Quốc và làm một người nữa bị thương khi đình công để đòi tăng lương.

Vụ ẩu đả xảy ra vào hôm 4-8 tại một mỏ Collum do người Trung Quốc làm chủ đầu tư tại tỉnh Sinazongwe, cách thủ đô Lusaka 325 km về phía Nam. Nguyên nhân vụ việc là do phía chủ sử dụng lao động chậm áp dụng mức lương tối thiểu mới do chính phủ ban hành, khoảng 220 USD/người/tháng.
  

Nguyên nhân vụ việc là do phía chủ sử dụng lao động chậm trễ áp dụng mức lương tối thiểu mới
của chính phủ Zambia (Ảnh: MSN)

Ông Fred Mutondo, đại diện cảnh sát miền Nam Zambia, cho biết: “Chủ mỏ than là Ngô Thắng Tái, 50 tuổi, bị giết chết khi chạy vào đường hầm khai thác than để trốn tránh sự giận dữ của các công nhân biểu tình. Vài người quá khích phát hiện ông Ngô nên đẩy chiếc xe chở than vào đường hầm, khiến người chủ Trung Quốc thiệt mạng”. Một quản lý khác người Trung Quốc cũng bị thương trong vụ ẩu đả này.
 
Ngay lập tức, Bộ trưởng Lao động Zambia Fackson Shamenda có mặt tại mỏ than Collum giải quyết vụ việc. Theo báo chí địa phương, nơi đây từng chứng kiến nhiều vụ xô xát giữa chủ sở hữu người Trung Quốc và các công nhân khai mỏ người Zambia vì tranh cãi tiền lương. Năm 2011, 2 người chủ Trung Quốc bị cáo buộc giết người sau khi bắn vào các thợ mỏ, làm dấy lên sự tức giận của các thợ mỏ.
 
Vụ việc lần này có thể gây nhiều rắc rối cho các thợ mỏ bởi Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư, đối tác lớn của chính phủ Zambia. Bắc Kinh đầu tư hơn 400 triệu USD vào Zambia và bao tiêu tới 70% lượng khoáng sản xuất khẩu của nước này.
 
Theo báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW), mặc dù đã có những cải tiến đáng kể vài năm trở lại đây, điều kiện an toàn lao động tại mỏ than Trung Quốc vẫn thuộc loại tệ hơn so với những mỏ do các nước khác làm chủ đầu tư.
H.Bình (Theo BBC, Telegraph, DW News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI