Công tố viên Mỹ ra nước ngoài lùng chiến binh

Tin mới

14/11/2014 23:30

Hôm 13-11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết hàng chục công tố viên Mỹ đang được phái đi vùng Balkan, Trung Đông và Bắc Phi để giúp truy lùng các tay súng đến từ Syria.

Theo ông Holder, mục đích của bước đi này là hỗ trợ những quốc gia nêu trên truy tố các cá nhân trở về sau khi tham chiến tại Syria. Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có khoảng 70 công tố viên đang làm việc ở nhiều nước như Albania, Bosnia, Croatia, Serbia...

Mỹ lâu nay nhiều lần lên tiếng về việc các tay súng nước ngoài tại Syria có thể dùng hộ chiếu phương Tây để trở về tấn công Mỹ và các đồng minh. Phương Tây cũng lo ngại thực trạng nhiều công dân đến Syria để chiến đấu cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi được đào tạo các kỹ năng khủng bố sẽ trở về quê nhà áp dụng.

 

Thủ lĩnh Liên đoàn sinh viên Hồng Kông (HKFS)  Alex Chow có ý định đến Trung Quốc trong ngày 15-11 Ảnh: REUTERS

Phương Tây quan ngại các tay súng có thể áp dụng các kỹ năng khủng bố khi trở về nước Ảnh: AP

 

Cũng nhằm tăng cường đối phó, Thủ tướng Anh David Cameron đề xuất luật mới, theo đó tịch thu hộ chiếu của những công dân nước này tham chiến ở nước ngoài và cấm họ trở về quê hương. Bước đi này diễn ra giữa lúc IS công bố đoạn ghi âm được cho là của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi với nội dung kêu gọi “thánh chiến” khắp nơi nhằm chống lại người Hồi giáo Shiite và phương Tây. Trong thông điệp dài 17 phút, Baghdadi cũng tuyên bố “mở rộng Nhà nước Hồi giáo ra các nước mới như Haramayn (tức Ả Rập Saudi), Yemen, Ai Cập, Libya và Algeria”.

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI