Hai tháng sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tới thăm người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara, một công ty bí ẩn được gọi là Sardes xuất hiện.

Công ty bí ẩn Thổ Nhĩ Kỳ giúp Venezuela chuyển 900 triệu USD vàng - Ảnh 1.

Một thành viên của cơ quan vận tải quân sự dỡ các thanh vàng từ máy bay để vận chuyển tới Ngân hàng Trung ương Venezuela ở Caracas. Ảnh Bloomberg

Công ty này bắt đầu với một thương vụ gây sửng sốt vào tháng 1-2018 khi nó nhập khẩu số vàng trị giá 41 triệu USD từ Venezuela – đánh dấu cuộc giao dịch đầu tiên giữa hai quốc gia trong vòng 50 năm qua. Ngay tháng sau đó, lượng giao dịch tăng gấp đôi, Sardes vận chuyển số vàng trị giá gần 100 triệu USD tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 11-2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp về lệnh trừng phạt đối với vàng của Venezuela – sau khi cử phái viên tới cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về thương mại, Sardes đã chuyển 900 triệu USD vàng rời khỏi Venezuela, theo Bloomberg. Đây hẳn là một "thành tích" không tồi đối với một công ty sở hữu số vốn vỏn vẹn 1 triệu USD.  

Đây không phải lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ sắm vai chỗ dựa cho các nước đối mặt với trừng phạt của Mỹ, đe dọa tiềm tàng tới những nỗ lực của Washington nhằm cô lập các chính phủ mà họ đưa vào danh sách đen.

Ankara không ít lần thử thách giới hạn chịu đựng của Mỹ và liên minh giữa hai thành viên chủ chốt của NATO đang rạn vỡ, theo hai quan chức cấp cao của Mỹ.

Từ lâu vốn là một trong những đối tác giá trị nhất của Mỹ trong khu vực vắt qua cả châu Âu và Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tìm thấy lợi ích chung với nhiều nước khiến Mỹ không vui như Nga, Trung Quốc, Iran và Venezuela. Khi lãnh đạo Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự phong là tổng thống của Venezuela hồi tháng rồi, Mỹ và nhiều nước phương Tây khác nhanh chóng tuyên bố ủng hộ vị lãnh đạo đối lập này. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ nghiêng về phía Tổng thống Maduro.

Theo giới phân tích, không rõ điều gì đứng sau sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ với ông Maduro ngoài sự chống đối can thiệp của Mỹ và những nỗ lực lật đổ các chính phủ. Ông Erdogan từng đối mặt với một nỗ lực đảo chính năm 2016 và tuyên bố bản thân là một nhà vô địch của các lãnh đạo được bầu cử, dù xung quanh cuộc bầu cử còn một số tranh cãi. Trong khi đó, quan hệ kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Venezuela rõ ràng khó lòng là một yếu tố đủ sức nặng: Venezuela không nằm trong top 10 đối tác thương mại lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không thể sử dụng nền kinh tế 850 tỉ USD của nước này – lớn nhất ở Trung Đông, để giúp bạn bè lúc cần thiết.

Trong khi hành lang vàng của Sardes dường như đã khép lại vào tháng 11-2018, vẫn còn những con đường khác.

Tổng thống Erdogan đã tới Caracas vào tháng 12-2018 để giới thiệu người đồng cấp Venezuela với ông Ahmet Ahlatci – chủ tịch của một trong những lò luyện vàng lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay tháng sau đó, đồng minh thân cận của Tổng thống Maduro – ông Tareck El Aissami đáp lại bằng chuyến thăm nhà máy luyện vàng Ahlatci ở TP Corum, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó đưa tin vàng của Venezuela có thể được xử lý tại đây. Tuy nhiên, điều này đã không trở thành hiện thực vì vướng lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Bloomberg, những dữ liệu chính thức không cho thấy nơi dừng chân của vàng từ Venezuela sau khi chúng hạ cánh xuống Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara không tiết lộ vị trí của số vàng này.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)