Công ty lớn “né” mời thầu dầu khí của Philippines

Tin mới

01/08/2012 17:34

(NLĐO) - Philippines đã nhận được đăng ký đấu thầu của một số công ty địa phương đối với 3 lô dầu khí ngoài khơi tỉnh Palawan, nhưng không có bóng dáng của các công ty lớn.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Philippines Jose Layug cho biết đã có công ty Xăng dầu và khí đốt Helios (ở thành phố Makati) tham gia đấu thầu 2 lô và một nhóm khác bao gồm công ty Philex, công ty Thăm dò dầu khí quốc gia Philippine (PNOC) và công ty Năng lượng Petro đăng ký 1 lô.
 
“Thường thì chúng tôi cũng chỉ nhận được đăng ký của các công ty trung bình. Kết quả này là tốt rồi. Chúng tôi không nghĩ là căng thẳng trên biển Đông gây ra ảnh hưởng tiêu cực vì rõ ràng 3 lô dầu khí này năm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines” - ông Layug trao đổi với phóng viên tại Manila ngày 1-8. Cũng theo ông Layug, kết quả đấu thầu sẽ được công bố sớm nhất là vào tháng 9.
 
Tập đoàn đa quốc gia Total SA (một trong 6 tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới), Exxon Mobil và Shell nằm trong số khoảng 40 quốc gia đủ tiêu chuẩn dự thầu nhưng đã không đăng ký.
 
“Không công ty nào muốn chọc giận Bắc Kinh để rồi bị loại khỏi thị trường Trung Quốc cả. Vả lại, Philippines cũng không phải là một thị trường cần phải chinh phục của các công ty dầu khí lớn. Sẽ chỉ có những công ty không có cơ hội chen chân vào Trung Quốc tham gia đầu thầu”- ông Gordon Kwan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng khu vực của công ty Mirae Asset Securities (Hồng Kông) giải thích với tờ Bloomberg.
 
Hai lô mà công ty Helios đăng ký nằm trong vùng biển bị giới hạn bởi “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Bắc Kinh trước đó đã tuyên bố các công ty muốn thăm dò khu vực này phải được sự cho phép của họ. Năm ngoái, các tàu Trung Quốc đã đuổi một tàu thăm dò làm ăn với Philippines ra khỏi khu vực.
Hải Ngọc (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI