xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công ty Mỹ ép chính phủ giảm lệnh cấm Huawei

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Các nhà cung cấp chip của Mỹ cho Tập đoàn Huawei - bao gồm Qualcomm và Intel, đang âm thầm thúc ép chính phủ giảm bớt lệnh cấm bán thiết bị đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Reuters ngày 17-6 dẫn nguồn tin cho biết các nhà sản xuất chip của Mỹ lập luận những sản phẩm như điện thoại thông minh và máy chủ thường sử dụng các bộ phận có sẵn và khó có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật giống như thiết bị mạng của Huawei.

Vì vậy, Qualcomm yêu cầu tiếp tục cung cấp chip cho những thiết bị phổ biến của Huawei, chẳng hạn điện thoại và đồng hồ thông minh.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) cũng thay mặt các nhà sản xuất chip của Mỹ sắp xếp các cuộc tham vấn với Washington để thảo luận về tác động của lệnh cấm. "Đối với những công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia, có vẻ chúng không nên nằm trong phạm vi của lệnh cấm. Chúng tôi đã nêu quan điểm này với chính phủ Mỹ" - Phó Chủ tịch Chính sách toàn cầu của SIA Jimmy Goodrich nói với Reuters.

Công ty Mỹ ép chính phủ giảm lệnh cấm Huawei - Ảnh 1.

Các nhà cung cấp chip của Mỹ đang âm thầm thúc ép chính phủ giảm bớt lệnh cấm bán thiết bị đối với Huawei. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó đã cấm các nhà cung cấp Mỹ bán thiết bị cho Huawei nếu không có sự chấp thuận đặc biệt. Trong số 70 tỉ USD mà Huawei chi để mua linh kiện hồi năm ngoái, khoảng 11 tỉ USD được sử dụng để giao dịch với các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng động thái trên của các nhà sản xuất chip của Mỹ không nhằm mục đích giúp gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, thay vào đó để ngăn chặn tác hại đối với các công ty Mỹ.

Công ty Mỹ ép chính phủ giảm lệnh cấm Huawei - Ảnh 2.

Qualcomm yêu cầu tiếp tục cung cấp chip cho những thiết bị phổ biến của Huawei, chẳng hạn điện thoại và đồng hồ thông minh. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, Chủ tịch Huawei Lương Hoa nói Tập đoàn Google (Mỹ) – cung cấp phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật – "muốn tiếp tục giao dịch với Huawei", đồng thời làm việc với Bộ Thương mại Mỹ để đảm bảo tuân thủ các quy định mới.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan này thường xuyên trả lời câu hỏi của các công ty về pháp lý nhưng các cuộc hội thoại không làm ảnh hưởng đến hoạt động thực thi pháp luật.

Trong một cuộc phỏng vấn ở Mexico, Phó Chủ tịch phụ trách Các vấn đề công cộng của Huawei, Andrew Williamson, tuyên bố họ không yêu cầu tổ chức hay cá nhân nào vận động hành lang thay cho mình.

"Các nhà sản xuất chip biết rằng việc cắt đứt với Huawei có thể gây ra hậu quả thảm khốc đối với họ" – ông Williamson bình luận.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo