Công ty Trung Quốc bị phạt ở Mỹ

Tin mới

04/12/2012 23:24

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 3-12 phạt công ty xây dựng công nghiệp hạt nhân Huaxing (Hoa Hưng) của Trung Quốc 3 triệu USD sau khi công ty này thừa nhận vi phạm lệnh hạn chế xuất khẩu các hàng hóa liên quan đến hạt nhân sang Pakistan.

Vụ việc đánh dấu trường hợp đầu tiên một công ty Trung Quốc thừa nhận vi phạm quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Theo đài BBC, công ty xây dựng Huaxing bị phạt vì câu kết với công ty con của Tập đoàn Công nghiệp PPG Mỹ tại Trung Quốc bán trái phép các tấm phủ bằng nhựa epoxy cho Nhà máy Điện hạt nhân Chashma II của Pakistan vào năm 2006-2007.

Trụ sở công ty xây dựng công nghiệp hạt nhân Huaxing. Ảnh: CNEC
Vào thời điểm đó, Nhà máy Điện hạt nhân Chashma II đang trong quá trình xây dựng và các công ty muốn xuất khẩu các mặt hàng cụ thể nào vào nhà máy này đều phải xin giấy phép theo  lệnh hạn chế xuất khẩu nói trên. Lệnh này được Mỹ ban hành sau khi Pakistan lần đầu tiên kích nổ thành công một đầu đạn hạt nhân vào năm 1998. Nhà máy Điện hạt nhân Chashma II được xây dựng theo thỏa thuận hợp tác hạt nhân ký giữa Trung Quốc và Pakistan. 

Chưởng lý Mỹ Ronald Machen tuyên bố: “Bài học rõ ràng từ chuyện này là chúng tôi sẽ theo đuổi đến cùng những vi phạm việc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cho dù chúng xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng tôi sẽ truy tố các cá nhân sai phạm và những người hay công ty có liên quan cho dù đó là công ty nước ngoài”.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI