“Công viên sẽ rất đẹp. Và dĩ nhiên, nó sẽ trở thành niềm tự hào của người dân New York. Chúng tôi mong muốn thành phố luôn đi đầu trong đổi mới khoa học công nghệ bằng cách tạo ra những bước đột phá” – nhóm thiết kế nói.

“Xanh hóa” không gian ngầm

Năm 2009, hàng ngàn người dân thành phố New York rất hứng thú khi được thưởng ngoạn tại công viên trên không High Line thuộc khu vực Chelsea, phía Tây Manhattan.
Công viên đặc biệt này được cải tạo từ đường tàu hỏa chở hàng bị bỏ không vào những năm 1980, có chiều dài 2,5 km, chạy qua hơn 20 khu phố. Giờ đây, các nhà thầu xây dựng lại ấp ủ tham vọng xây dựng một công viên trong lòng đất.

Mô hình công viên trong lòng đất. Ảnh: RAAD STUDIO

Công viên này có tên Low Line và sẽ được xây dựng trên nền nhà ga tàu điện ngầm cũ ở khu Lower East Side. Chủ nhân của ý tưởng này là James Ramsey, một cựu kỹ sư chuyên về công nghệ vệ tinh của NASA và là Giám đốc Công ty Kiến trúc RAAD Studio; Dan Barasch, Phó Chủ tịch Công ty Cung ứng Công nghệ sáng tạo PopTech và R. Boykin Curry IV, làm việc tại một công ty đầu tư ở New York.

Ông James Ramsey nảy sinh ý tưởng trên sau chuyến tham quan một số hệ thống tàu điện ngầm không còn sử dụng do Cơ quan Quản lý Giao thông thành phố New York  tổ chức hồi tháng 3-2011.
Khi trình lên các cơ quan chức năng cuối tuần trước, dự án này nhận được sự hoan nghênh nồng nhiệt. Tại cuộc họp với nhà chức trách, ông cho rằng đây là kế hoạch thiết thực để tận dụng tất cả không gian ngầm, giải quyết được tình trạng thiếu không gian xanh ở khu Lower East Side.

Nhà ga được chọn làm địa điểm xây dựng nằm bên dưới chân cầu Williamsburg, vốn bị bỏ hoang từ năm 1948. “Nhiều thứ bên trong nhà ga có diện tích hơn 5.570 m² này làm tôi lưu tâm. Khi nhìn thấy, tôi bị cuốn hút ngay bởi  đường ray cũ kỹ và trần nhà hình vòm” – ông Ramsey thổ lộ với tạp chí New York.

Ý tưởng táo bạo

“Ốc đảo dưới lòng đất” này sẽ gồm nhiều bãi cỏ, ao hồ, lối đi bộ, ghế ngồi và cây cối. Tất cả nằm gọn bên trong một mái nhà có thể tận thu nguồn năng lượng mặt trời.

Công viên Low Line sẽ sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời đưa nắng xuống lòng đất để trồng cây xanh. Theo đó, một hệ thống mái kính điều khiển từ xa để đưa ánh sáng xuống bên dưới qua các sợi cáp quang, loại bỏ tia cực tím có hại cũng như tia hồng ngoại nhưng vẫn giữ nguyên độ dài bước sóng cần thiết cho quá trình quang hợp.
Kiến trúc sư Ramsey cho biết: “Công nghệ hiện đại sẽ cho phép chúng tôi tạo ra không gian xanh ở các khu vực dân cư “bị lãng quên”.
Chúng tôi bắt chước cách các nhà xây dựng xưa kia đưa ánh sáng vào các ngôi mộ cổ ở Ai Cập nhưng cải tiến ít nhiều để phù hợp với tình hình thực tế”. Ông Ramsey nghĩ đến những cột thu ánh sáng mặt trời có hình dáng tương tự những trụ đèn, giúp duy trì hoạt động của toàn bộ thiết bị trong công viên.

Trả lời phỏng vấn trang Gizmag, ông Ramsey khẳng định: “Cây cối có thể phát triển tươi tốt dưới lòng đất nhờ vào hệ thống chiếu sáng, nhiệt độ và mực nước nếu được thiết kế phù hợp”.

GIA HÒA