Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab hôm 5-5 cho biết 29.427 người đã qua đời vì Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều hơn ở Ý và chỉ thấp hơn Mỹ. Số liệu trên bao gồm 693 trường hợp tử vong mới được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Quan chức này cho rằng: "Tôi không nghĩ chúng ta sẽ có kết luận thật sự về việc những quốc gia nào xử lý tốt cho đến khi đại dịch Covid-19 kết thúc và đặc biệt là khi chúng ta có được dữ liệu toàn diện về tỉ lệ tử vong vì mọi nguyên nhân".

Covid-19: Anh có nhiều ca tử vong nhất châu Âu nhưng chưa bi quan? - Ảnh 1.

Anh vượt mặt Ý trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao nhất châu Âu. Ảnh: Sky News

Theo số liệu được thu thập bởi Trường ĐH Johns Hopkins, Ý ghi nhận 29.315 ca tử vong trong khi con số này ở Mỹ hơn 70.000.

Ý và Tây Ban Nha, trước đây bị xem là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của châu Âu, đã tạm dỡ bỏ một số hạn chế phong tỏa. Số ca tử vong được ghi nhận tại Anh cao nhất châu Âu diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Johnson dự kiến có bài phát biểu vào ngày 10-5 về các bước tiếp theo được cho là nới lỏng lệnh phong tỏa.

Các chính trị gia phe đối lập cho rằng số liệu mới chứng minh chính phủ quá chậm trong việc cung cấp đủ thiết bị bảo hộ cho bệnh viện và tiến hành xét nghiệm hàng loạt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Raab cho rằng còn quá sớm để so sánh ca tử vong do Covid-19 giữa các nước. Ông Raab lý giải có nhiều cách khác nhau để thống kê số ca tử vong ở các quốc gia và điều này cũng phụ thuộc vào cách quốc gia thu thập số liệu.

Trong khi đó, GS Neil Ferguson, 51 tuổi, nhà khoa học từng đưa ra lời khuyên khiến thủ tướng Anh ban bố các biện pháp phong tỏa ngăn dịch Covid-19, đã từ chức sau khi vi phạm quy định để gặp bạn gái. Ông Neil Ferguson đã cho phép bà Antonia Staats đến London thăm mình bất chấp lệnh phong tỏa.

Bà Staats, 38 tuổi, đang sống cùng chồng, người trong độ tuổi 30, và hai con trong ngôi nhà 1,9 triệu euro ở Nam London. Người phụ nữ này đã đến thăm nhà khoa học ít nhất 2 lần sau khi lệnh phong tỏa có hiệu lực từ 23-3.

Hiện tổng ca nhiễm và tử vong trên toàn cầu liên quan đến Covid-19 lần lượt là 3,7 triệu và hơn 257.000.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)