Kêu gọi người dân học cách chung sống với đại dịch Covid-19, Thủ tướng Johnson khẳng định kể từ thời điểm trên, đeo khẩu trang không còn là quy định bắt buộc và chính phủ sẽ ngừng chỉ thị người dân làm việc tại nhà – một sự chuyển đổi từ các yêu cầu pháp lý sang trách nhiệm cá nhân.

Toàn bộ doanh nghiệp còn lại sẽ được phép tái mở cửa, kể cả hộp đêm. Yêu cầu đệ trình chứng nhận đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm trước khi vào cửa cũng sẽ được gỡ bỏ. Dù vậy, quyết định cuối cùng vẫn cần được xác nhận vào ngày 12-7.

Trong khuôn khổ của các quy định mới, những hạn chế liên quan đến số người tụ tập cũng sẽ được gỡ bỏ, thay vì tối đa 6 người trong nhà và 30 người ngoài trời như ở hiện tại.

Covid-19: Anh lên kế hoạch gỡ bỏ phong tỏa dù số ca nhiễm tăng - Ảnh 1.

Tại Anh, các biện pháp phòng chống Covid-19 sẽ được chuyển đổi từ yêu cầu pháp lý sang trách nhiệm cá nhân. Ảnh: Reuters

Người dân vẫn sẽ bị yêu cầu tự cách ly nếu họ dương tính với Covid-19. Dù vậy, Thủ tướng Johnson đang phát tín hiệu cho thấy ý định của ông trong việc miễn yêu cầu tự cách ly đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ, kể cả khi họ tiếp xúc với những trường hợp nhiễm Covid-19. Chi tiết cụ thể dự kiến được công bố vào cuối tuần này.

Các bộ trưởng Anh khẳng định mối liên hệ giữa số ca nhiễm và số người nhập viện vì Covid-19 đã suy giảm mạnh mẽ dù chưa bị cắt đứt hoàn toàn nhờ chương trình tiêm phòng Covid-19.

Số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục gia tăng khi người dân được phép tụ tập tự do hơn và điều này đồng nghĩa số ca nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19 cũng tăng theo, song sẽ ở mức thấp hơn rất nhiều so với trước khi vắc-xin được triển khai.

Theo Bloomberg, Anh đang chạy đua tiêm chủng để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. Đến thời điểm hiện tại, 64% dân số trưởng thành nước này đã được tiêm phòng đầy đủ. Một vài nhà khoa học cảnh báo số tỉ lệ này là chưa đủ để gỡ bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế, đặc biệt là khi vẫn còn hàng triệu người chưa được tiêm đầy đủ.

Covid-19: Anh lên kế hoạch gỡ bỏ phong tỏa dù số ca nhiễm tăng - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5-7 thông báo kế hoạch chấm dứt gần như toàn bộ mọi biện pháp hạn chế. Ảnh: Reuters