Theo các đoạn video do các phóng viên địa phương quay được, một nhóm người biểu tình có trang bị súng trường đã cố gắng tiến vào tầng có phòng lập pháp nhưng bị cảnh sát lẫn nhân viên tòa nhà chặn lại.

"Để chúng tôi vào! Để chúng tôi vào!" - những người này hô lên. Một số người biểu tình còn so sánh Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer với Adolf Hitler.

Tuy nhiên, quy mô của cuộc biểu tình ngày 30-4 vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với cuộc biểu tình diễn ra ngày 15-4, khi người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tụ tập lên đến hàng ngàn người để công khai phản đối thứ họ gọi là "lệnh ở nhà thái quá" của bà Whitmer.

Covid-19: Biểu tình vũ trang tại bang Michigan - Mỹ đòi dỡ bỏ phong tỏa - Ảnh 1.

Người biểu tình có vũ trang tại tòa nhà quốc hội bang Michigan. Ảnh: Twitter

Covid-19: Biểu tình vũ trang tại bang Michigan - Mỹ đòi dỡ bỏ phong tỏa - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Covid-19: Biểu tình vũ trang tại bang Michigan - Mỹ đòi dỡ bỏ phong tỏa - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Cuộc biểu tình của nhóm vũ trang diễn ra 1 ngày sau khi một phiên tòa ở Michigan ra phán quyết lệnh ở nhà ban hành ngày 24-3 của bà Whitmer không vi phạm quyền hiến pháp của người dân. Đây là lần thứ 2 trong tháng người biểu tình yêu cầu thống đốc Michigan dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong bang. Theo thống kê của trường ĐH Johns Hopkins, bang Michigan đã có hơn 3.500 người tử vong vì Covid-19.

Bất chấp những cuộc biểu tình, cách xử lý khủng hoảng Covid-19 của bà Whitmer vẫn nhận được sự ủng hộ nói chung.

Trong một diễn biến khác, hơn 500 người biểu tình đã một lần nữa tụ tập trên bãi biển Huntington, bang California vào ngày 1-5 để yêu cầu dỡ bỏ lệnh ở nhà và bày tỏ sự bất mãn với chỉ thị đóng cửa bãi biển của Thống đốc Gavin Newsom. Hầu hết những người biểu tình đều không đeo khẩu trang hay tuân theo hướng dẫn giãn cách xã hội.

Trước đó 1 ngày, Thống đốc Newsom yêu cầu tất cả các bãi biển và công viên tại hạt Orange tạm thời đóng cửa sau khi nhiều hình ảnh cho thấy đám đông người dân tụ tập trên biển và vi phạm quy định giãn cách.

Covid-19: Biểu tình vũ trang tại bang Michigan - Mỹ đòi dỡ bỏ phong tỏa - Ảnh 5.

Ảnh: LA Times

Covid-19: Biểu tình vũ trang tại bang Michigan - Mỹ đòi dỡ bỏ phong tỏa - Ảnh 6.

Ảnh: LA Times

Covid-19: Biểu tình vũ trang tại bang Michigan - Mỹ đòi dỡ bỏ phong tỏa - Ảnh 7.

Người biểu tình tại bang California yêu cầu mở cửa bãi biển. Ảnh: LA Times

Theo lời ông Newsom, các hoạt động trên một số bãi biển đe dọa đến tiến triển của bang California trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Mặc dù người dân tuân theo quy định của bang trên phần lớn các bãi biển nhưng "sự đông đúc, mật độ người, không gian tập trung, đặc biệt là tại một số thành phố ven biển quanh khu vực hạt Orange là những điểm đáng quan tâm".

Trong cuộc họp báo ngày 1-5, ông Newsom nói ông hiểu tâm tư của người biểu tình nhưng vẫn khuyến khích họ tuân theo lệnh ở nhà và nhấn mạnh rằng việc bắt đầu nới lỏng quy định sẽ diễn ra trong vài ngày nữa.

Bảo Hạnh (Theo The Guardian, LA Times)