Trong khi đó, với 310.087 trường hợp nhiễm Covid-19, Brazil chỉ còn kém Nga - quốc gia có số ca nhiễm nhiều thứ hai thế giới – vài ngàn ca.

Theo trang Vox, những gì đang diễn ra tại Brazil đã được nhiều chuyên gia cảnh báo từ trước. Hệ thống y tế Brazil vốn đã chịu nhiều sức ép từ trước đại dịch và nhiều bệnh viện tại những thành phố lớn hiện trên bờ vực quá tải.

Tình trạng thiếu thốn nguồn cung và trang thiết bị y tế đã khiến tính mạng của nhân viên chăm sóc sức khỏe ở tuyến đầu chống dịch gặp nguy hiểm. Tính đến ngày 21-5, hơn 116 y tá tại Brazil đã tử vong.

Covid-19: Brazil ghi nhận kỷ lục tử vong, Ý bị nghi thống kê sai - Ảnh 1.

Brazil ghi nhận thêm 1.188 ca tử vong vào ngày 21-5, mức tăng kỷ lục sau 24 giờ. Ảnh: Reuters

SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng tại những cộng đồng dễ bị tổn thương, đặc biệt là tại các khu ổ chuột ở ngoại ô thành phố - nơi giãn cách xã hội gần như là bất khả thi bởi điều kiện sống mất vệ sinh và chật chội trong khi nhiều người phải đi làm mỗi ngày chỉ để sinh tồn.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro – người phạm sai lầm trong công tác chống Covid-19 ngay từ đầu, liên tục hạ thấp sự nghiêm trọng của đại dịch, tham gia biểu tình phản đối lệnh phong tỏa của thống đốc các bang, cũng như vận động để doanh nghiệp mở cửa trở lại giữa lúc virus lây lan diện rộng.

Covid-19: Brazil ghi nhận kỷ lục tử vong, Ý bị nghi thống kê sai - Ảnh 2.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thường xuyên hạ thấp sự nghiêm trọng của Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo Worldometers, tính đến thời điểm 8 giờ (giờ Việt Nam) ngày 22-5, Covid-19 đã lây nhiễm gần 5,2 triệu người, cướp đi sinh mạng của hơn 334.000 người trên toàn thế giới. Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và hơn 96.000 ca tử vong.

Trong khi đó, theo Istituto Nazionale della Previdenza Sociale (INPS) – viện phúc lợi và an sinh xã hội lớn nhất nước Ý, những số liệu chính thức về số người thiệt mạng tại Ý là "không đáng tin".

Tổ chức này khẳng định trong một nghiên cứu mới rằng số người thiệt mạng vì Covid-19 tại Ý trong tháng 3 và tháng 4 có thể lên đến gần 51.000 người, tức nhiều hơn gần 19.000 người so với số liệu chính thức.

Covid-19: Brazil ghi nhận kỷ lục tử vong, Ý bị nghi thống kê sai - Ảnh 3.

Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters, Vox)