Hãng tin PTI dẫn lời ông Cuomo cuối tuần trước cho biết nhu cầu về thiết bị y tế đang tăng vọt trên khắp nước Mỹ. Trong khi Bắc Kinh gửi 1.000 máy thở cho Washington, bang Oregon cũng sẽ gửi 140 máy thở cho bang New York.

"Trung Quốc là kho lưu trữ đáng kể đối với tất cả đơn đặt hàng này. Máy thở, thiết bị bảo vệ cá nhân… đều đến từ Trung Quốc. Về lâu dài, chúng tôi phải tìm ra lý do tại sao chúng tôi không có khả năng sản xuất (những thiết bị như vậy). Để đáp ứng nhu cầu về máy thở, New York đã mua chúng từ Trung Quốc" – ông Cuomo nói.

Bang New York đã đặt hàng 17.000 máy thở, yêu cầu Nhà Trắng giúp liên hệ với phía Bắc Kinh song chỉ được phép mua 2.500 chiếc. Bản thân ông Cuomo cũng nói chuyện với đại sứ Trung Quốc và nhận được tín hiệu tích cực. Theo đó, chính phủ Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cung cấp 1.000 máy thở được vận chuyển tới sân bay quốc tế John F Kennedy.

Covid-19: Ca nhiễm tăng mạnh, Mỹ cấp tốc đặt máy thở của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết bang này đã đặt hàng 17.000 máy thở để đối phó dịch bệnh Covid-19 lan rộng. Ảnh: AP

Covid-19: Ca nhiễm tăng mạnh, Mỹ cấp tốc đặt máy thở của Trung Quốc - Ảnh 2.

Binh sĩ Mỹ lập bệnh viện dã chiến ở Seattle. Ảnh: The New York Times

Ông Cuomo liên tục cảnh báo về tình trạng thiết bị y tế cạn kiệt trong vài ngày tới nếu số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng như hiện tại. Thống đốc New York gần đây ra lệnh phân phối lại máy thở và thiết bị bảo vệ cá nhân từ các bệnh viện, công ty thuộc khu vực tư nhân và tổ chức hiện không cần chúng. Ông yêu cầu chuyển thiết bị cho các bệnh viện có nhu cầu cao.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang New York đang ở mức 113.704 cùng với 3.565 ca tử vong vào cuối tuần trước.

Trên toàn nước Mỹ, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang là 336.550 (tăng 25.193 ca) và số ca tử vong là 9.610 (tăng 1.159 ca) tính đến khuya 5-4 (giờ GMT).

Trong cuộc họp báo về Covid-19 hôm 5-4, Tổng thống Donald Trump một lần nữa tuyên bố hydroxychloroquine (thuốc dùng trị sốt rét) có thể chống lại virus SARS-CoV-2 hiệu quả. Ông cho biết loại thuốc này đang được thử nghiệm và chính phủ liên bang đã mua và dự trữ 29 triệu liều thuốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia y cảnh báo về khẳng định của nhà lãnh đạo Mỹ và nói rằng cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của thuốc đối với Covid-19.

Covid-19: Ca nhiễm tăng mạnh, Mỹ cấp tốc đặt máy thở của Trung Quốc - Ảnh 3.

Ông Trump tại cuộc họp báo về Covid-19 hôm 5-4. Ảnh: The New York Times

Phạm Nghĩa (Theo PTI, The New York Times)