Cảnh sát trưởng tỉnh Kampot, Thiếu tướng Mao Chanmakthurith, xác định 2 người này là Li Chang Qing và Wang You Shi, đều là người nước ngoài.

Ông Chanmakthurith cho biết họ đã bị bắt hôm 14-4 tại tỉnh Kampot sau khi bị phát hiện lái xe cứu thương đóng giả các bác sĩ mà không có giấy phép đến tỉnh Preah Sihanouk.

Theo ông Chanmakthurith, cảnh sát đã thu giữ xe cứu thương và đưa 2 người nêu trên đến một trung tâm cách ly.

Covid-19: Campuchia bắt giữ 2 người Trung Quốc giả nhân viên y tế - Ảnh 1.

Hai người Trung Quốc bị bắt vì giả làm nhân viên y tế để tránh biện pháp phòng dịch ở Campuchia. Ảnh: Fresh News

Cũng theo ông Chanmakthurith, 2 người Trung Quốc nói trên bị cáo buộc 3 tội danh, gồm mạo danh nhân viên y tế, điều khiển xe cứu thương mà không được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh cho phép và vi phạm lệnh hạn chế đi lại giữa các địa phương.

Theo tờ Khmer Times, cả hai đối mặt với mức án 5 năm tù giam mỗi người nếu bị kết án.

Trong một diễn biến khác, tòa án thủ đô Phnom Penh hôm 18-4 buộc tội Daraoath Sokun, 27 tuổi, vi phạm lệnh phong tỏa ở thủ đô. Sokun bị bắt vì hành vi dùng dao cắt dây rào mà nhà chức trách dựng trên một con phố ở Tuol Kork.

Thiếu tá Suon Sothea, cảnh sát huyện Tuol Kork, cho biết Sokun sống tại quận Prampi Makara của thủ đô Phnom Penh. Người này cũng đối mặt với 5 năm tù nếu bị kết án.

Covid-19: Campuchia bắt giữ 2 người Trung Quốc giả nhân viên y tế - Ảnh 2.

Daraoath Sokun, 27 tuổi, bị bắt vì vi phạm lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Cảnh sát Campuchia

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao, Campuchia bố trí hàng ngàn giường bệnh tại 2 trung tâm tổ chức tiệc cưới ở Phnom Penh.

Đài truyền hình quốc gia Campuchia TVK dẫn lời một quan chức y tế: "Bộ Y tế quyết định sử dụng Trung tâm Sen Sok làm trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 vì nơi đây có sức chứa hơn 1.500 bệnh nhân". Hồi đầu tuần trước, chính phủ Campuchia cũng chuyển một địa điểm tổ chức tiệc cưới khác là Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Koh Pich thành bệnh viện dã chiến với quy mô 1.800 giường.

Covid-19: Campuchia bắt giữ 2 người Trung Quốc giả nhân viên y tế - Ảnh 3.

Cảnh sát Campuchia phong tỏa trên đường phố. Ảnh: Khmer Times

Bộ Y tế Campuchia hôm 18-4 ghi nhận 618 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 6.389 trong khi số ca tử vong là 43.

Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh và một thành phố lân cận từ hôm 15-4 trong nỗ lực hạn chế dịch Covid-19 lây lan. Người dân bị cấm rời khỏi nhà trong 2 tuần, ngoại trừ đi làm, mua thực phẩm hoặc điều trị y tế.

Xuân Mai