xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Chống trốn cách ly "độc nhất vô nhị" tại Ấn Độ

Phạm Nghĩa (Theo RT, Reuters)

(NLĐO) - Chính quyền địa phương ở hai thị trấn thuộc bang Madhya Pradesh - Ấn Độ “nhốt” người dân theo đúng nghĩa đen bằng cách khóa trái cửa để ngăn họ vi phạm lệnh phong tỏa.

Ấn Độ đề ra lệnh phong tỏa cả nước từ ngày 25-3. Tuy nhiên, tại hai thị trấn Khajuraho và Rajnagar thuộc bang Madhya Pradesh, nhà chức trách phát hiện 47 người vi phạm quy tắc kiểm dịch sau khi ra viện.

Ban đầu, họ ở trong nhà suốt thời gian phong tỏa đến ngày 10-4 nhưng sau đó phớt lờ quy định cũng như không tuân thủ lệnh giới nghiêm.

Để ngăn chặn người dân trốn cách ly, chính quyền địa phương hai thị trấn nói trên đã dùng ổ khóa để khóa cửa ngoài những ngôi nhà trong khu vực. Bên cạnh đó, người dân được cung cấp số điện thoại để được giao tận nhà các mặt hàng thiết yếu cùng số điện thoại khẩn cấp phòng tình huống bất trắc.

Covid-19: Biện pháp chống dân trốn cách ly “có một không hai” của Ấn Độ - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương ở hai thị trấn thuộc bang Madhya Pradesh - Ấn Độ “nhốt” người dân theo đúng nghĩa đen bằng cách khóa trái cửa để ngăn họ vi phạm lệnh phong tỏa. Ảnh: KPA

Nhà chức trách còn kiểm tra những trường hợp bị cách ly 2 lần/ngày nhằm đảm bảo họ không gặp vấn đề gì. Chưa rõ biện pháp mới sẽ kéo dài đến bao giờ trong khi lệnh phong tỏa cả nước ở Ấn Độ dự kiến chấm dứt vào ngày 14-4.

Theo một quan chức địa phương, họ chỉ khóa trái cửa những ngôi nhà có người dân ra ngoài vào ban đêm. Nếu ai sẵn sàng hợp tác với chính quyền, ở trong nhà vào khung thời gian giới nghiêm thì sẽ được gỡ bỏ ổ khóa.

Tính đến ngày 10-4, Ấn Độ ghi nhận 6.771 ca nhiễm và 228 ca tử vong do dịch bệnh Covid-19.

Covid-19: Biện pháp chống dân trốn cách ly “có một không hai” của Ấn Độ - Ảnh 2.

Quân đội Hàn Quốc chuẩn bị phun khử trùng tại tâm dịch Daegu. Ảnh: AP

Cùng ngày 10-4, Hàn Quốc báo cáo thêm 27 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 10.450 và số ca tử vong là 208 (tăng thêm 4 ca trong 24 giờ qua). Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc nằm dưới mức 30 trong vòng 50 ngày trở lại đây. Đáng chú ý, không có ca nhiễm nào xuất hiện tại tâm dịch Daegu, lần đầu tiên sau 52 ngày.

Hiện tổng ca nhiễm ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lần lượt là 6.807 và 1.327, chiếm gần 80% số ca nhiễm trên cả nước.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết kể từ ngày 3-1, nước này đã xét nghiệm cho 503.000 người, bao gồm 477.303 người cho kết quả âm tính.

Tại Thái Lan, nước này báo cáo 50 ca nhiễm và 1 ca tử vong mới trong ngày 10-4. Thái Lan đang có tổng cộng 2.473 ca nhiễm và 33 ca tử vong do Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo