Trung Quốc hôm 5-3 ghi nhận số ca Covid-19 tăng trở lại sau 3 ngày giảm liên tục, một phần do số ca nhiễm tại tâm dịch TP Vũ Hán tăng. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trong ngày 4-3, nước này có thêm 139 ca nhiễm mới, tăng nhẹ so với 119 trường hợp nhiễm một ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc lên 80.409. Theo hãng tin Reuters, số trường hợp tử vong mới được ghi nhận là 31, trong đó có 23 người chết tại TP Vũ Hán, nâng tổng ca tử vong tại Trung Quốc lên ít nhất 3.012.

Đáng chú ý, một bệnh nhân 36 tuổi, nằm trong số 31 ca tử vong hôm 4-3, đã qua đời sau 5 ngày xuất viện. Nguyên nhân cái chết được NHC công bố là do Covid-19, dẫn tới các triệu chứng tắc nghẽn và suy hô hấp. Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), Trung Quốc trong thời gian qua đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh bị tái nhiễm.

Hồi đầu tuần này, 2 người ở Thiên Tân đã phải nhập viện trở lại vì cho kết quả dương tính với Covid-19 một tuần sau khi được ra viện. Những vụ việc tương tự được phát hiện ở các khu vực gồm Quảng Đông, Giang Tô và Tứ Xuyên. Bác sĩ Zhang Zhan, một chuyên gia hô hấp tại Bệnh viện Nhân dân thuộc Trường ĐH Vũ Hán, khuyến cáo các bệnh nhân cần được xét nghiệm PCR 3 lần âm tính với Covid-19 thay vì 2 lần như hiện tại trước khi xuất viện. Trong nỗ lực đối phó dịch Covid-19, Trung Quốc đã chi gần 16 tỉ USD cho các hoạt động phòng chống dịch.

Covid-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân lên xe cứu thương đến trung tâm chăm sóc cho những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở TP Kirkland, bang Washington - Mỹ hôm 4-3. Ảnh: REUTERS

Đến nay, dịch đã lan ra hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới khiến hơn 3.303 người thiệt mạng và hơn 96.336 người nhiễm. Trong khi tình hình tại Trung Quốc bắt đầu được kiểm soát, dịch lại đang bùng phát mạnh tại Hàn Quốc, Ý và Iran.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm 5-3 ghi nhận thêm 322 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), nâng tổng số người nhiễm lên 6.088 ca. Phần lớn ca nhiễm mới được xác nhận ở TP Daegu. Trong khi đó, số ca tử vong là 40, chủ yếu là các bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh tiềm ẩn. Đến nay, khoảng 98 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh cũng như quy định cách ly nghiêm ngặt đối với người đến từ Hàn Quốc.

Tại Mỹ, 3 bang Washington, Florida và California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19. Đến nay có ít nhất 159 trường hợp cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở 15 bang và 11 ca tử vong, gồm một ca tại bang California hôm 4-3. Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, cho biết đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang này để đối phó với cuộc khủng hoảng y tế do Covid-19 gây ra.

Theo đài CNN, ca tử vong đầu tiên tại California cũng là ca tử vong đầu tiên ở Mỹ bên ngoài bang Washington, nơi đã có 10 người chết. Bệnh nhân thiệt mạng ở bang California là người cao tuổi trở về từ du thuyền Diamond Princess và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Theo đài NBC News, Hạ viện Mỹ hôm 4-3 thông qua dự thảo ngân sách khẩn cấp 8,3 tỉ USD để đối phó với dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng khắp nước Mỹ.

Diễn biến dịch Covid-19 khó lường khi Đức vừa ghi nhận thêm 109 ca nhiễm mới chỉ trong hôm 4-3, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 349. Trong khi đó, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Ý lần lượt là 3.089 và 107 hôm 4-3. Chính phủ Ý cho biết nước này có khả năng chi 5,6 tỉ USD cho các biện pháp hỗ trợ kinh tế do tác động tiêu cực từ Covid-19. Một trong những ổ dịch Covid-19 lớn bên ngoài Trung Quốc bên cạnh Hàn Quốc và Ý là Iran với gần 3.000 ca nhiễm và ít nhất 107 người thiệt mạng. 

Xuân Mai