Cụ thể, Hàn Quốc có thêm 3.292 ca nhiễm vào ngày 17-11 trong bối cảnh nước này chuyển sang giai đoạn đầu của quá trình "sống chung với Covid-19" bằng cách nới lỏng các hạn chế. 

Theo Reuters, các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc đã dự đoán số ca nhiễm sẽ gia tăng khi nhiều quy định giãn cách xã hội được gỡ bỏ vào đầu tháng này. Hàn Quốc đã vượt mục tiêu tiêm chủng cho 70% trong tổng số 52 triệu người. Khoảng 78,5% người dân Hàn Quốc đã được tiêm vắc-xin đầy đủ, trong đó có hơn 90% người trưởng thành. 

KDCA cho biết nguyên nhân gây ra sự gia tăng những ca bệnh nặng cũng là do tác dụng suy yếu của vắc-xin được tiêm cho các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi trong giai đoạn đầu của chương trình tiêm chủng, dẫn đến sự gia tăng đột biến các ca nhiễm.

Covid-19: Hàn Quốc lại ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới - Ảnh 1.

Hàn Quốc lại ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ vào ngày 17-11. Ảnh: Reuters

Tính đến ngày 18-11, có 506 ca bệnh nặng, giảm nhẹ so với kỷ lục 522 ca 1 ngày trước đó.

Để ngăn chặn tình trạng này, KDCA ngày 17-11 cho biết họ đã quyết định rút ngắn thời gian giữa các mũi tiêm nhắc lại xuống còn bốn tháng đối với những người từ 60 tuổi trở lên và những người sống hoặc làm việc tại các viện dưỡng lão và các nơi dễ bị ảnh hưởng khác. Tính đến ngày 17-11, chỉ còn khoảng 30% giường bệnh còn trống tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trong các bệnh viện.

Covid-19: Hàn Quốc lại ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới

Theo KDCA, họ sẽ cân nhắc tạm ngưng việc nới lỏng các quy định giãn cách nếu hơn 75% giường bệnh ICU trên toàn quốc được sử dụng và các yếu tố khác gây rủi ro cao. 

Cũng trong ngày 18-11, hơn nửa triệu học sinh Hàn Quốc tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. Được gọi là "Suneung", kỳ thi kéo dài 9 giờ không chỉ quan trọng vì vấn đề được nhập học tại các trường đại học hàng đầu mà còn được coi là chìa khóa để nâng cao địa vị xã hội, sự nghiệp và thậm chí cả triển vọng hôn nhân.

Ngày 17-11, Trung Quốc ghi nhận thêm 35 ca mắc mới Covid-19, tăng thêm 4 ca so với ngày trước đó. Trong số các ca nhiễm mới, có 6 ca là ca bệnh trong cộng đồng, giảm 2 ca so với ngày 16-11.

Ngoài ra, Trung Quốc ghi nhận thêm 27 ca không có triệu chứng, được phân loại riêng biệt so với các ca nhiễm được xác nhận. Nước này không có thêm ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 17-11.

Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 98.403 ca nhiễm.

Bảo Hạnh