Thông báo trên được đưa ra khi Trung Quốc ghi nhận 29 ca Covid-19 ngày 26-10, trong đó có 6 trường hợp ở Lan Châu – thủ phủ của tỉnh Cam Túc.

Nhà chức trách yêu cầu người dân TP Lan Châu ở nhà. Chính quyền Lan Châu cho biết "tất cả cộng đồng dân cư phải triển khai quản lý khép kín". Việc đi lại của cư dân sẽ được kiểm soát chặt chẽ, người dân chỉ ra ngoài vì mục đích y tế hay mua nhu yếu phẩm. Trong khi đó, xe buýt, taxi ngừng hoạt động, các địa điểm du lịch đóng cửa.

Đợt bùng phát dịch mới của Trung Quốc có liên quan đến biến thể Delta, với số liệu thống kê là 198 ca nhiễm kể từ ngày 17-10. Đợt bùng dịch này đã lan ra 11 tỉnh và len lỏi vào thủ đô Bắc Kinh.

Riêng tại Bắc Kinh, địa phương này ghi nhận 3 ca nhiễm mới trong ngày 26-10. Người dân thủ đô Trung Quốc được khuyến cáo không nên rời thành phố trừ khi cần thiết.

Covid-19: Hàng triệu dân Trung Quốc nội bất xuất, ngoại bất nhập” - Ảnh 1.

Trung Quốc cảnh giác cao độ vì chuẩn bị đón Thế Vận Hội mùa đông vào tháng 2-2022. Ảnh: Báo Tân Kinh

Các địa phương miền Bắc Trung Quốc đang tái áp đặt các biện pháp khẩn cấp để kiểm soát sự lây lan của virus trong khi giới chức trách cảnh báo một đợt bùng phát đang xảy ra. Ngày 25-10, nhà chức trách thông báo ngừng các chuyến du lịch có tổ chức trong 5 vùng xuất hiện các ca nhiễm mới, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.

Khu vực Nội Mông, một địa phương khoảng 35.000 dân, bị phong tỏa trong 2 tuần kể từ hôm 25-10. Bởi lẽ vào tuần trước, Nội Mông ghi nhận ổ dịch mới với khoảng 30 ca nhiễm.

Chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa huyện Ejin Banner, gần biên giới Mông Cổ, và cũng cảnh báo tình hình có thể xấu hơn. Tân Hoa Xã ngày 26-10 đưa tin bí thư huyện Ejin Banner đã bị cách chức "do thực hiện yếu kém công tác phòng chống dịch bệnh".

Các quan chức y tế cảnh báo rằng số ca nhiễm sẽ tăng lên khi xét nghiệm Covid-19 được đẩy mạnh trong những ngày tới để xử lý đợt bùng phát dịch, được cho là có liên quan tới một nhóm du khách trong nước.

Covid-19: Hàng triệu dân Trung Quốc nội bất xuất, ngoại bất nhập” - Ảnh 2.

Một số khu nhà tại TP Lan Châu bị phong tỏa do Covid-19. Ảnh: China News

Hiện tại, nhà chức trách yêu cầu các dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tiến hành nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn. Xét nghiệm thường xuyên, và có đợt xét nghiệm diện rộng, là thông lệ tiêu chuẩn trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc trong năm qua. Tuy nhiên, nhiều cơ quan y tế cho rằng các dịch vụ xét nghiệm tại một số địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu khi số ca nhiễm Covid-19 bùng phát mạnh.

Số ca nhiễm của Trung Quốc rất thấp so với các nước khác trên thế giới và nước này vẫn quyết theo đuổi chiến lược "không Covid-19" từ lúc dịch bùng phát. Trung Quốc quyết dập đợt bùng dịch lần này khi chỉ còn hơn 100 ngày nữa là diễn ra Olympic mùa đông Bắc Kinh.

Kể từ khi dịch Covid-19 được phát hiện vào cuối năm 2019, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 96.840 ca nhiễm và hơn 4.630 ca tử vong. Nước này đã tiêm vắc-xin Covid-19 cho hơn 74,2% dân số, trong đó 61,5% tiêm đủ liều.

Huệ Bình