Reuters hôm 28-3 đưa tin Công ty Karex Bhd (Malaysia) – 1 trong 5 nhà sản xuất bao cao su hàng đầu thế giới – buộc phải ngừng hoạt động vì Covid-19. Hơn 1 tuần qua, công ty này không cho ra lò bất kỳ sản phẩm nào từ 3 nhà máy đặt tại Malaysia do lệnh phong tỏa của chính quyền nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Dự kiến trong thời gian tới sẽ thiếu hụt khoảng 100 triệu bao cao su cung cấp cho các hệ thống y tế nhà nước như Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) và được phân phối bởi các chương trình viện trợ như Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Dù được phép khôi phục sản xuất nhưng Công ty Karex Bhd chỉ được để 50% số công nhân đi làm việc, dựa trên lệnh miễn trừ đối với những ngành công nghiệp quan trọng. Giám đốc điều hành Goh Miah Kiat nói với Reuters: "Sẽ mất thời gian để tái khởi động các nhà máy. Chúng tôi sẽ phải vật lộn để theo kịp nhu cầu với một nửa công suất. Bao cao su sẽ thiếu hụt ở khắp mọi nơi. Thật đáng sợ. Mối quan tâm của tôi là nhiều chương trình nhân đạo ở sâu tận châu Phi. Sự thiếu hụt có thể kéo dài hằng tháng".

Covid-19: Hết khẩu trang, thế giới lại sắp thiếu hụt bao cao su - Ảnh 1.

Sản phẩm của Công ty Karex Bhd. Ảnh: CareX Condoms

Các quốc gia sản xuất nhiều bao cao su khác như Trung Quốc, nơi Covid-19 khởi phát, cũng đóng cửa một số nhà máy trên diện rộng.

Riêng người phát ngôn của Công ty Durex trấn an hoạt động của họ vẫn diễn ra bình thường và công ty không gặp phải bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung nào.

"Đối với khách hàng của chúng tôi, nhiều người trong số họ sẽ không thể đến cửa hàng nhưng gian hàng trực tuyến Durex vẫn mở. Nhu cầu về bao cao su vẫn rất lớn vì dù muốn hay không, nó vẫn rất cần thiết. Vào thời điểm này, có lẽ mọi người không nên có kế hoạch sinh con. Đây không phải là thời điểm phù hợp vì rất nhiều điều không chắc chắn" – người phát ngôn nói.

Ngoài bao cao su, việc sản xuất các mặt hàng quan trọng khác như găng tay y tế cũng phải đối mặt với khó khăn tại Malaysia. Nước này bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng nhất khu vực Đông Nam Á với 2.320 ca nhiễm và 27 ca tử vong tính đến hôm 28-3. Lệnh phong tỏa sẽ được duy trì tới ít nhất là ngày 14-4.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)