Theo các kế hoạch nêu trên, các cửa hàng nhỏ tại Áo và trường học tại Đan Mạch sẽ được phép mở cửa trở lại vào tuần tới – động thái bị xem là liều lĩnh.

Mặc dù một số quốc gia khác ở châu Âu đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại, Đức và các nước lớn hơn vẫn quyết định kháng lại sức ép kinh tế và xã hội để duy trì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Tại buổi họp báo công bố kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz giải thích: "Ở Áo, chúng tôi đã hành động nhanh chóng và quyết liệt hơn so với những nước khác khi virus bùng phát. Đây là lí do vì sao chúng tôi có cơ hội thoát khỏi khủng hoảng nhanh hơn họ".

Khi virus hoành hành tại nước láng giềng Ý hồi cuối tháng 2, Áo hành động nhanh chóng hơn hầu hết những quốc gia châu Âu khác. Trong các biện pháp bị xem là hà khắc vào thời điểm đó, Thủ tướng Kurz ban bố lệnh phong tỏa vào ngày 11-3 mặc dù khi đó, Áo chỉ có 200 người dương tính với virus và không có người thiệt mạng. Bên cạnh đó, lệnh đóng cửa biên giới với Ý cũng được ban bố nhanh chóng.

Covid-19: Kế hoạch “liều lĩnh của Áo, Đan Mạch và CH Czech - Ảnh 1.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại buổi họp báo công bố kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa. Ảnh: DPA

Áo cũng là quốc gia châu Âu đầu tiên yêu cầu mọi người đeo khẩu trang tại siêu thị vào tuần rồi. Đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Áo là 12.297 và 220 ca trong khi không có bệnh viện nào chịu tình trạng quá tải như ở Ý.

"Kế hoạch tham vọng này sẽ dẫn đến tình trạng bình thường" – Thủ tướng Kurz nói trong lúc thông báo mọi cửa hàng dưới 400 mét vuông sẽ được phép mở cửa trở lại từ ngày 14-4. Trung tâm thương mại và các cửa hàng lớn hơn sẽ được phép hoạt động trở lại vào đầu tháng 5 và sau đó đến lượt nhà hàng, khách sạn từ giữa tháng 5.

Trong khi đó, tại Đan Mạch, nơi ghi nhận 4.876 ca nhiễm và 187 ca tử vong vì Covid-19, Thủ tướng Matte Frederiksen thông báo sẽ bắt đầu kế hoạch mở cửa doanh nghiệp sau Lễ Phục sinh.

Theo bà Frederiksen, bước đi đầu tiên của Đan Mạch sẽ là mở cửa nhà trẻ và trường tiểu học vào ngày 15-4, trước khi giới chức chính phủ bắt đầu trò chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp về việc từ từ cho phép lao động trở lại làm việc. Trong khi đó, lệnh đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và cấm tụ tập hơn 10 người vẫn sẽ được giữ nguyên.

Covid-19: Kế hoạch “liều lĩnh của Áo, Đan Mạch và CH Czech - Ảnh 2.

Một lao động đeo khẩu trang trong lúc làm việc tại ga tàu điện ngầm ở Đan Mạch. Ảnh: EPA

Cùng ngày, giới chức CH Czech thông báo họ đang cân nhắc nới lỏng lệnh hạn chế đi lại "từng bước một" và nếu tình hình Covid-19 tiếp tục diễn biến tích cực, thêm nhiều cửa hàng sẽ được phép hoạt động vào ngày thứ năm hàng tuần, cũng như các hoạt động thể thao ngoài trời, như tennis.

Những bước đi nêu trên được triển khai trong bối cảnh Đức, Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha vẫn chật vật trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tổng cộng, virus đã cướp đi sinh mạng của gần 50.000 người tại 5 quốc gia lớn nhất châu Âu này và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Pháp hôm 7-4 trở thành quốc gia thứ 4 có số ca tử vong chạm mốc 10.000 ca trong khi Anh ghi nhận thêm 854 ca tử vong - mức tăng cao nhất kể từ khi virus bùng phát tại quốc gia này. Trong khi đó, Ý cũng ghi nhận mức tăng cao nhất kể từ ngày 28-3, với 971 ca tử vong.

Covid-19: Kế hoạch “liều lĩnh của Áo, Đan Mạch và CH Czech - Ảnh 3.

Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở 5 nước lớn nhất châu Âu, gồm Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Ý. Ảnh: The Guardian

Cao Lực (Theo SCMP, Reuters, Guardian)