Theo hãng tin Kyodo, thông báo trên được thị trưởng Kenji Kitahashi đưa ra trong cuộc họp với đội ứng phó Covid-19 của TP Kitakyushu, vài ngày sau khi Thủ tướng Abe Shinzo gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Trước đó, từ ngày 30-4 đến 22-5, TP Kitakyushu không ghi nhận thêm bất cứ ca nhiễm nào. Tuy nhiên, trong quãng thời gian 6 ngày tính đến ngày 28-5, thành phố nằm tại tỉnh Fukuoka này chứng kiến 43 ca nhiễm mới.

Theo Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, tính đến ngày 29-5, giới chức chỉ mới xác định được con đường lây nhiễm của khoảng 50% ca nhiễm nêu trên. Vị này cho biết sẽ báo cáo tình hình với hội đồng chuyên gia của chính phủ và tiếp tục điều tra.

Covid-19: Làn sóng lây nhiễm mới tấn công Nhật Bản - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang đi học và đi làm tại TP Kitakyushu – Nhật Bản hôm 29-5 Ảnh: The Mainichi

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày cho biết chính phủ trung ương không cân nhắc giải pháp tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Fukuoka, nơi ghi nhận tổng cộng 199 ca mắc mới tính đến ngày 28-5.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã triển khai một nhóm ứng phó đến TP Kitakyushu để xem xét tình hình và đưa ra các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus. Tỉnh Fukuoka dự kiến cho phép mọi doanh nghiệp mở cửa trở lại vào ngày 1-6. Tuy nhiên, Thống đốc Hiroshi Ogawa mới đây cho biết ông muốn chờ đánh giá của nhóm ứng phó nêu trên trước khi ra quyết định.

Trong khi đó, Bộ Y tế Brazil hôm 29-5 thông báo thêm 26.417 ca mắc Covid-19, mức tăng kỷ lục sau 24 giờ, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia này lên 438.238 ca. Số người thiệt mạng vì Covid-19 tại Brazil cũng tăng lên 26.754 ca, tăng thêm 1.156 ca so với một ngày trước đó.

Giữa lúc số người mắc và thiệt mạng vì Covid-19 đang tăng nhanh trên toàn quốc, TP Sao Paulo, bang Sao Paulo - Brazil đã công bố kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa sau khoảng 2 tháng thực thi, cho phép các cửa hàng, văn phòng, trung tâm thương mại, đại lý xe hơi và bất động sản mở cửa trở lại từ ngày 1-6 với một số hạn chế.

Theo trang tin Bloomberg, bang Sao Paulo từng chiếm khoảng 70% ca mắc của cả nước hồi giữa tháng 3 và 70% ca tử vong hồi đầu tháng 4. Bang này hiện có khoảng 95.000 ca mắc song giới chuyên gia cảnh báo con số này có thể tăng lên 950.000 nếu không có các biện pháp giãn cách xã hội.

Cao Lực