xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Lệnh ở nhà của bang California khiến người vô gia cư tổn thương

Minh Yến (Theo Reuters, Caixin Global)

(NLĐO) – Thống đốc Gavin Newsom vừa ra lệnh yêu cầu 40 triệu cư dân bang California – Mỹ phải ở nhà để tránh Covid-19. Điều này gây ra một vấn đề lớn cho khoảng 108.000 người vô gia cư sống trên các đường phố

Các quan chức đang ứng phó với việc Covid-19 tác động lớn đến những người vô gia cư, họ thường sống trong tình cảnh không được tiếp cận điều kiện vệ sinh và thường bị đau ốm.

Hơn 60.000 người vô gia cư có thể mắc bệnh do Covid-19 gây ra ở bang California trong vòng 2 tháng tới, gây quá tải cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, Thống đốc Gavin Newsom cho biết hôm 18-3.

"Trong giai đoạn 8 tuần tới, chúng ta sẽ tạo nên mô hình với 108.000 người dân California không có nơi nương tựa mà phải ở ngoài đường, nếu tỉ lệ nhiễm bệnh là khoảng 56% thì hơn 60.000 người có thể bị nhiễm Covid-19" - ông Newsom viết trên mạng xã hội Facebook.

Ông cũng đã đề nghị sử dụng 50 triệu USD (hơn 1.162 tỉ đồng) để chuyển đổi các nhà nghỉ và khách sạn thành chỗ ở cho những người vô gia cư được cách ly nếu họ bị nhiễm Covid-19.

Covid-19: Lệnh ở nhà của bang California khiến người vô gia cư tổn thương - Ảnh 1.

Một người đàn ông vô gia cư ngủ trên cầu Main Street ở TP Los Angeles. Ảnh: Irfan Khan/Los Angeles Times

Theo Thị trưởng TP Los Angeles Eric Garcetti, khoảng 6.000 người vô gia cư nhiễm Covid-19 có thể được cung cấp giường nghỉ tại các trung tâm giải trí. Thị trưởng TP San Francisco London Breed thì cho biết các phương tiện giải trí đang được chuyển đến công viên công cộng Presidio tại một căn cứ quân sự cũ để tạo chỗ ở cho người vô gia cư cần phải cách ly.

Nằm trên tấm nệm gần trường Đại học California tại TP Berkeley, anh James Sears, 27 tuổi cho biết yêu cầu khẩn cấp Khu vực vịnh San Francisco phải hoàn thành chỉ thị người dân trên toàn bang phải ở nhà đã dồn ép người vô gia cư.

Anh Sears cho biết mình chỉ kiếm được 50 USD (hơn 1 triệu đồng) tiền ăn xin trong tuần qua, ít hơn rất nhiều so với bình thường và nhiều nhà hàng thường cho anh mượn chén và nước nóng để nấu ăn cũng đã đóng cửa. Anh nói: "Mọi chuyện thật nực cười. Tôi không thể kiếm tiền thật sự trong những ngày này".

Trong diễn biến khác, một nghiên cứu về nhi khoa cho biết những đứa trẻ lớn thì ít bị tổn thương bởi Covid-19 hơn trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Cũng theo nghiên cứu mới này, những trẻ em mắc bệnh thì ít trầm trọng hơn người lớn.

Các nhà nghiên cứu từ phân viên nhi khoa của trường Đại học Giao thông Thượng Hải đã phân tích trên 2.143 ca nhiễm bệnh từ ngày 16-1 đến 8-2. 

Covid-19: Lệnh ở nhà của bang California khiến người vô gia cư tổn thương - Ảnh 2.

Trẻ em đeo khẩu trang tại trạm xe lửa ở Thượng Hải hôm 5-3. Ảnh: Reuters

Độ tuổi trung bình của các ca nghiên cứu là 7 tuổi với 379 trẻ em từ 1 tuổi trở xuống. Bé trai chiếm 1.213 ca tương ứng 56.6% trên tổng số ca, bé gái chiếm 930 ca tương ứng 43.4%.

Nghiên cứu cho thấy 4.4% không có biểu hiện triệu chứng, 50.9% có những triệu chứng nhẹ và 38.8% có triệu chứng vừa phải. Trong đó, 5.9% là những ca nguy hiệm, tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ 18.5% ở người lớn có triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trong nhóm này có một bé trai 14 tuổi đã tử vong tại tỉnh Hồ Nam hôm 7-2.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng trẻ em ít bị bệnh vì các bé được chăm sóc kỹ hơn nên thường ít tiếp xúc với người mắc bệnh và các nguồn lây nhiễm virus khác.

Trẻ em cũng có thể ít nhạy cảm với virus vì thụ thể protein ACE2 trong mô (đây là đường dẫn mà virus lây nhiễm vào tế bào người) ít trưởng thành và ít có khả năng ràng buộc.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm trẻ em có khuynh hướng mắc bệnh hô hấp nhiều hơn so với người lớn vào mùa đông, điều này giúp các bé có khả năng chiến đấu với dịch bệnh tốt hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo