Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh của Washington Watch, ông Pompeo đã lặp lại các cáo buộc trước đây khi cho rằng việc Bắc Kinh chậm trễ chia sẻ thông tin về virus corona chủng mới đã gây ra rủi ro cho mọi người trên toàn thế giới và điều này thực sự gây nguy hiểm cho hàng ngàn người.

Trong khi đó, ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc hôm 25-3 cho biết nước này ghi nhận 47 trường hợp nhiễm mới trong ngày 24-3, giảm so với mức 78 ca nhiễm một ngày trước đó, nâng tổng ca nhiễm tại đại lục lên 81.218.

Tuy nhiên, tất cả ca nhiễm mới đều liên quan đến người nước ngoài. Đến nay, tổng số người chết vì Covid-19 tại Trung Quốc lên đến 3.163.

Theo một nhóm nghiên cứu gồm các bác sĩ Trung Quốc, khoảng 60% người nhiễm SARS-CoV-2 ở TP Vũ Hán là những trường hợp không có triệu chứng hoặc rất nhẹ đã không được báo cáo.

Covid-19: Mỹ tố Trung Quốc “ém nhẹm” thông tin cứu thế giới - Ảnh 1.

Một số người tháo dỡ các rào chắn trên đường phố Vũ Hán khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu cho rằng các trường hợp không có triệu chứng và rất nhẹ là những trường hợp không xác định được và kêu gọi chuyên gia chú ý đến quy mô cũng như mức độ lây nhiễm của dịch bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu, những trường hợp không được xác định gồm các ca có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng có thể tự phục hồi mà không cần chăm sóc y tế.

Kết quả này được rút ra từ khoảng 26.000 ca nhiễm được ghi nhận tại các phòng xét nghiệm ở Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh từ tháng 12-2019 đến tháng 2 và được công bố trên trang medRxiv, chuyên trang nghiên cứu y tế và khoa học sức khỏe đầu tháng này.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kết quả xét nghiệm trong các phòng thí nghiệm làm cơ sở đánh giá thay vì dữ liệu của cơ quan y tế Trung Quốc.

Các chuyên gia ước tính có 26.252 ca nhiễm không được ghi nhận ở Vũ Hán đến ngày 18-2, tương đương số ca nhiễm được xác nhận trong cùng kỳ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tổng số ca nhiễm đến ngày 18-2 trên thực tế có thể đã vượt quá 125.000.

Nghiên cứu không tiết lộ có bao nhiêu trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng trong phòng thí nghiệm được dùng làm cơ sở đánh giá. Trong khi đó, dữ liệu công khai của chính quyền Bắc Kinh không phản ánh được số ca nhiễm không có triệu chứng.

Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)