Theo đài CNN, trong một cuộc phỏng vấn với trang Breibart hôm 16-5, ông Pompeo nói: "Chúng ta đều biết nó bắt đầu từ Vũ Hán nhưng lại không biết từ đâu hay từ ai. Đây là những điều quan trọng. Chúng tôi đã liên tục yêu cầu các nhóm chuyên gia hỗ trợ họ xác định xem virus bắt nguồn từ đâu".

Trong những tuần trước đây, ông Pompeo luôn công khai ủng hộ giả thuyết rằng dịch Covid-19 xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán, khẳng định trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng rằng "có nhiều bằng chứng" về trường hợp này. Thế nhưng, trong cuộc phỏng vấn trên, ngoại trưởng Mỹ lại thừa nhận ông không chắc chắn về nguồn gốc của virus và bằng chứng nó đến từ "vùng lân cận" của phòng thí nghiệm Vũ Hán "có thể là sai".

Dù vậy, ông Pompeo tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch về đại dịch. Chính phủ Trung Quốc phủ nhận khẳng định trên và mô tả nó là hành động "bôi nhọ" nhằm củng cố cơ hội tái tranh cử tổng thống Mỹ của ông Trump.

Covid-19: Ngoại trưởng Mỹ xuống thang cáo buộc Trung Quốc? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tờ Straits Times dẫn lời nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan cho biết: "Theo những gì chúng tôi biết, SARS-CoV-2 là loại virus xuất hiện tự nhiên chứ không được tổng hợp nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Tôi nghĩ các nhà khoa học đều biết khá rõ điều này vì những dấu hiệu trong bộ gien sẽ tố cáo nếu virus được tổng hợp".

Khi trả lời câu hỏi về giả thuyết virus xuất hiện từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, tiến sĩ Swaminathan trả lời: "Tôi không có ý kiến về điều này. Chúng tôi biết rất có thể virus xuất phát từ loài dơi. Điều chúng tôi không biết là nó lây từ dơi sang người bằng cách nào và khi nào, bằng con vật trung gian gì, thời điểm xảy ra việc này. Những điều này vẫn cần được các nhà khoa học điều tra. Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Trung Quốc về một nhóm hợp tác quốc tế để hiểu thêm về Covid-19".

Bảo Hạnh (Theo CNN, Straits Times)