Những nguồn tin này cho hay một số trợ lý của ông Trump không muốn tổng thống rời khỏi dinh thự riêng tại Nhà Trắng nhưng không chắc liệu ông sẽ tiếp tục tự cách ly trong bao lâu. Ông Trump hiện vẫn chưa đến Cánh Tây Nhà Trắng nhưng không rõ khi nào ông sẽ tới khu vực này.

Covid-19: Nhân viên Nhà Trắng thấp thỏm nỗi lo Tổng thống Trump rời khu cách ly   - Ảnh 1.

Tổng thống Trump gỡ khẩu trang khi về đến Nhà Trắng hôm 5-10. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin khác cho biết Tổng thống Trump cũng đang cân nhắc có bài phát biểu toàn quốc trên truyền hình trong khi bác sĩ của ông cho hay ông không còn triệu chứng sau đêm nghỉ ngơi thoải mái đầu tiên tại Nhà Trắng. "Các chỉ số của tổng thống và kết quả khám sức khỏe vẫn ổn định, độ bão hòa oxy trong máu dao động khoảng 95-97%. Nhìn chung, ông ấy tiếp tục phục hồi tốt" - bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết.

Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã tìm cách để ông xuất viện như một khoảnh khắc chiến thắng chỉ vài tuần trước ngày bầu cử nhưng ông vẫn bị bỏ xa trước ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cả các cuộc thăm dò dư luận và gây quỹ.

Một cuộc thăm dò của đài CNN được thực hiện sau cuộc tranh luận đầu tiên được công bố hôm 6-10 cho thấy cựu Phó Tổng thống Biden vượt ông Trump 16 điểm % trên toàn quốc. Tổng thống Trump tuyên bố ông trông đợi cuộc tranh luận với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, dự kiến diễn ra vào ngày 15-10. 

Tuy nhiên, ông Biden cho hay sẽ phản đối cuộc tranh luận vào tuần tới nếu ông Trump vẫn còn nhiễm SARS-CoV-2 và ông muốn tuân thủ các hướng dẫn an toàn y tế.

Covid-19: Nhân viên Nhà Trắng thấp thỏm nỗi lo Tổng thống Trump rời khu cách ly   - Ảnh 2.

Ông Biden phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania hôm 6-10. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, hai mạng xã hội Facebook và Twitter đã có động thái chống lại các bài đăng của Tổng thống Trump hôm 6-10 vì vi phạm các quy tắc về thông tin sai lệch khi ông Trump cho rằng dịch Covid-19 giống như bệnh cúm.

Facebook đã gỡ bài của Tổng thống Trump sau khi nó được chia sẻ 26.000 lần. Phát ngôn viên của Facebook cho hay: "Chúng tôi xóa thông tin không chính xác về mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19". Trong bài đăng trên Facebook, Tổng thống Trump nói rằng dịch Covid-19 gây chết người ít hơn cúm mùa ở Mỹ.

Tuy không gỡ bài nhưng mạng xã hội Twitter dán nhãn vi phạm những đăng tải của ông Trump khi cho rằng chúng vi phạm quy định của công ty về truyền bá thông tin sai lệch liên quan đến Covid-19. 

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, trong mùa cúm năm 2019-2020 tại Mỹ, 22.000 người đã tử vong trong khi dịch Covid-19 đã gây ra hơn 210.000 ca tử vong tại Mỹ, đây là số người chết vì dịch Covid-19 cao nhất thế giới.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, Reuters)