Theo báo The New York Times, điều này đồng nghĩa nếu SARS-CoV-2 tiếp tục hoành hành trên phần lớn thế giới, Covid-19 có thể trở thành một bệnh đặc hữu, một mối đe dọa lâu dài.

"Covid-19 sẽ không biến mất hoàn toàn bởi nó đã lây lan khắp thế giới. Tốc độ đột biến và những biến thể mới sẽ không ngừng gia tăng trong khi mức độ miễn dịch của con người giảm dần và suy yếu" - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, người từng là bác sĩ trước khi bước vào chính trường, giải thích.

Covid-19: Nhạt dần hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Oxy được vận chuyển đến thủ đô New Delhi - Ấn Độ vào ngày 10-5, giữa khủng hoảng Covid-19 Ảnh: REUTERS

Dù vậy, theo chuyên gia David Heymann của Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (Anh), khi ngày càng nhiều người tiếp xúc với virus, hình thành một mức độ miễn dịch nhất định và tốc độ tiêm phòng được đẩy nhanh, những đợt bùng phát trong tương lai sẽ không nghiêm trọng như tình cảnh hiện tại của Ấn Độ, nơi ghi nhận thêm 366.161 ca nhiễm và 3.754 ca tử vong vào ngày 10-5, thấp hơn một chút so với những mức tăng kỷ lục gần đây.

Cùng ngày, Thái Lan công bố thêm 1.630 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với mức tăng 2.101 ca của ngày 9-5, lên tổng cộng 85.005 ca. Số ca tử vong cũng đã tăng lên 421 ca, trong đó có 22 ca mới. Với 506 ca nhiễm và 6 ca tử vong được công bố hôm 10-5, Campuchia đến giờ đã ghi nhận tổng cộng 19.743 ca nhiễm và 126 ca tử vong.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định không bao giờ "đặt vấn đề đăng cai Olympic Tokyo làm ưu tiên hàng đầu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một cuộc thăm dò dư luận cho thấy gần 60% công dân nước này muốn hủy tổ chức sự kiện trên, bởi Covid-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng dù tình trạng khẩn cấp ở Tokyo đã được gia hạn đến cuối tháng 5.

Trong khi đó, Công ty Shanghai Fosun (Trung Quốc) hôm 9-5 thông báo kế hoạch liên doanh với hãng dược BioNTech (Đức) để sản xuất 1 tỉ liều vắc-xin Covid-19. Trước mắt, theo Shanghai Fosun, họ và BioNTech sẽ đầu tư mỗi bên 100 triệu USD để thành lập liên doanh sản xuất vắc-xin Pfizer-BioNTech cho Trung Quốc song thời điểm bắt đầu phân phối không được công bố.

Sản phẩm của BioNTech và đối tác Pfizer (Mỹ) vẫn chưa được Trung Quốc phê duyệt nhưng theo hãng dược đến từ Đức, quá trình này nhiều khả năng hoàn tất vào tháng 7.

Cao Lực