Làn sóng Covid-19 thứ hai ập lên Ấn Độ khiến các bệnh viện nước này quá tải, buộc phải từ chối điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân.

Trong câu chuyện đăng tải trên báo Metro hôm 29-4, bà Renu Singhal, 45 tuổi, đã làm cho người đọc phải xúc động rơi nước mắt vì hoàn cảnh bi thảm của mình.

Covid-19: Những câu chuyện bi thảm ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Bà Renu hô hấp nhân tạo cho chồng ngay bên ngoài Trường CĐ Y tế Sarojini Naidu (Agra, bang Uttar Pradesh) nhưng không cứu được ông. Ảnh: Jam Press

Khi chồng của bà Renu, ông Ravi Singhal, 47 tuổi, mắc Covid-19 và cách ly tại nhà, người phụ nữ liền thuê một chiếc xe kéo để đưa ông đi tìm sự giúp đỡ. Họ tới 4 bệnh viện khác nhau song đều bị từ chối.

Cực chẳng đã, bà Renu đành thực hiện hô hấp nhân tạo cho chồng ngay bên ngoài Trường CĐ Y tế Sarojini Naidu (Agra, bang Uttar Pradesh). Nhưng cuối cùng, ông Ravi cũng không qua khỏi và chết trong vòng tay của vợ.

Câu chuyện của anh Narendra Chenchu bi thảm không kém. Theo báo Metro hôm 30-4, anh Narendra và người em rể Ramesh đã chở mẹ bằng xe máy tới nhà hỏa táng trên quãng đường gần 15 km.

Covid-19: Những câu chuyện bi thảm ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Anh Narendra chở mẹ

Mẹ của anh Narendra, bà G Chenchu, khoảng 50 tuổi, được xác định mắc Covid-19 chỉ vài giờ trước khi qua đời. Bà tử vong khi được đưa tới bệnh viện. Do thiếu hụt xe cứu thương nghiêm trọng nên anh Narendra đành dùng xe máy làm phương tiện vận chuyển.

Narendra kể rằng anh bị cảnh sát chặn lại khi chở thi thể mẹ đến nhà hỏa táng ở bang Andhra Pradesh. Họ hỏi chuyện gì đã xảy ra với mẹ anh. Sau khi nhận được câu trả lời, cảnh sát để Narendra tiếp tục lên đường...

Ngày 1-5, Ấn Độ báo cáo số ca mắc Covid-19 hằng ngày cao kỷ lục: 401.993 ca. Dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy nước này ghi nhận tổng cộng 19.164.969 ca mắc Covid-19 và 211.853 ca tử vong (bao gồm 3.523 ca mới trong 24 giờ qua) tính đến ngày 1-5.

Trong khi đó, ít nhất 16 bệnh nhân Covid-19 và 2 y tá đã thiệt mạng sau khi hỏa hoạn bùng lên tại một bệnh viện ở huyện Bharuch, bang Gujarat. Cư dân địa phương phải phá cửa sổ kính để giải cứu những bệnh nhân khác. Các nguồn tin cho biết có khoảng 27 bệnh nhân trong đơn vị chăm sóc đặc biệt vào thời điểm đó. Họ được chuyển tới các bệnh viện tư nhân lân cận.

Phạm Nghĩa