xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19 ở Anh: Giai đoạn mới “lạ lùng” và “cái giá của tự do”

Cao Lực

(NLĐO) – Gần 60.000 cổ động viên đến Sân vận động Emirates (London) để theo dõi trận đấu giữa Chelsea và Arsenal vào cuối tuần rồi. Trên tàu điện ngầm, nơi quy định bắt buộc đeo khẩu trang vẫn được duy trì, 50% hành khách để mặt trần.

Tất cả diễn ra giữa lúc Anh đang ghi nhận mức tăng hơn 30.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, bệnh viện đối mặt sức ép gia tăng trong khi dữ liệu sơ bộ cho thấy miễn dịch do vắc-xin tạo ra sụt giảm vài tháng sau mũi tiêm thứ 2.

Theo báo The New York Times, đây là giai đoạn mới lạ lùng ở Anh, khi công chúng mặc kệ nhưng virus thì không.

"Người Anh dường như không còn quan tâm đến tỉ lệ lây nhiễm cao. Có vẻ như người Anh đang chấp nhận điều này – rằng đây là cái giá của tự do" – chuyên gia Tim Spector của Trường ĐH King’s London (Anh) khẳng định.

Covid-19 ở Anh: Giai đoạn mới “lạ lùng” và “cái giá của tự do” - Ảnh 1.

Người dân Anh tụ tập đông đúc sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. Ảnh: AP

Theo giới chuyên gia, một phần của "sự bình tĩnh" này có thể xuất phát từ thực tế rằng tỉ lệ lây nhiễm của Anh tuy cao nhưng chưa đáng kể so với mức được giới chức chính phủ nước này dự đoán khi họ gỡ bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế vào tháng rồi.

Covid-19 ở Anh: Giai đoạn mới “lạ lùng” và “cái giá của tự do”

Phần khác có thể đến từ tỉ lệ tiêm chủng cao trong khi số ca nhập viện giảm. Tình trạng mệt mỏi sau 17 tháng phong tỏa nghiêm ngặt cũng có thể là một trong những yếu tố góp phần.

"Có cảm giác rằng cuối cùng chúng ta cũng có thể thở phào, chúng ta có thể bắt đầu trở lại cuộc sống trước đây. Rất khó để yêu cầu người dân ở trong nhà thêm một quãng thời gian dài, đặc biệt là khi không có giải pháp cụ thể" – chuyên gia Devi Sridhar của Trường ĐH Edinburgh (Anh) nói.

Với việc gần 80% dân số trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng Covid-19 vẫn lây lan rộng rãi, chuyên gia Sridhar nói rằng Anh có thể là hình mẫu để những quốc gia khác đánh giá liệu họ có thể kiểm soát đại dịch một cách bền vững hay không.

Covid-19 ở Anh: Giai đoạn mới “lạ lùng” và “cái giá của tự do” - Ảnh 3.

Người dân Anh hồ hởi gặp lại nhau sau nhiều tháng sống trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt. Ảnh: Reuters

Cũng theo bà Sridhar, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng để kết luận bởi Anh vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức khó khăn, chẳng hạn như liên quan đến việc tái mở cửa trường học vào tuần tới. Động thái này chắc chắn sẽ khiến tỉ lệ lây nhiễm tăng cao hơn nữa, đặc biệt là khi Anh chưa tiêm phòng cho trẻ em và thanh thiếu niên nhỏ tuổi.

Dù vậy, các nhà dịch tễ học không đưa ra dự đoán cụ thể bởi nhiều dự đoán đã sai trong tháng 7, khi số ca nhiễm giảm đột ngột sau "Ngày tự do" – thời điểm phần lớn biện pháp hạn chế được gỡ bỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo