Người phụ nữ ở Borghetto Santo Spirito (tỉnh Savona, vùng Liguria, Tây Bắc nước Ý) không thể rời khỏi căn hộ của mình do bị cách ly sau khi người chồng được xác định nhiễm Covid-19. Người chồng qua đời vào 2 giờ sáng 9-3 (theo giờ địa phương).

Theo Daily Mail, người phụ nữ chạy ra ban công kêu khóc xin được giúp đỡ trong khi các thành viên khác của gia đình tỏ ra tuyệt vọng. Ông Giancarlo Canepa, Thị trưởng TP Borghetto Santo Spirito, thừa nhận: "Bà ấy vẫn ở trong nhà cùng thi thể chồng và chúng tôi không thể đưa thi thể ra ngoài trước sáng 11-3". Theo quy định kiểm tra cách ly, không ai được phép tiếp cận thi thể bệnh nhân. "Thật không may, chúng tôi phải tuân thủ quy định"- ông Canepa nói.

Thị trưởng cho biết bệnh nhân tử vong từ chối đến bệnh viện địa phương để chữa trị dẫn đến kết quả không may này. Danh tính của nạn nhân và vợ không được tiết lộ.

Covid-19 ở Ý: Chết kẹt trong nhà, gần 200 ca tử vong/ngày - Ảnh 1.

Người phụ nữ ở Borghetto Santo Spirito (ảnh) không thể rời khỏi căn hộ của mình. Ảnh: DAILY MAIL

Covid-19 ở Ý: Chết kẹt trong nhà, gần 200 ca tử vong/ngày - Ảnh 2.

Bên ngoài căn nhà của hai vợ chồng. Ảnh: IVG.IT

Đài truyền hình địa phương IVG phỏng vấn những người hàng xóm xung quanh. Một người hàng xóm bày tỏ sự thông cảm: "Không ai có thể đến gần để giúp đỡ cô ấy. Chúng tôi hy vọng tình trạng này sẽ nhanh chóng được giải quyết".

Câu chuyện tại Borghetto Santo Spirito thu hút sự chú ý của nhiều người giữa lúc Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý tối 11-3 xác nhận trong 24 giờ trước đó có thêm 196 người chết vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 897. Như vậy, con số 196 đánh dấu số ca tử vong trong một ngày cao nhất ở Ý kể từ khi dịch bùng phát ở nước này từ ngày 21-2.

Cũng theo Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý, tính đến tối 11-3, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng từ con số trước đó 10.149 lên 12.462. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý khoảng 600 ca nhiễm mới được xác nhận trong ngày 10-3 nhưng đến ngày 11-3 mới được thông báo.

Covid-19 ở Ý: Chết kẹt trong nhà, gần 200 ca tử vong/ngày - Ảnh 3.

Tổng số ca tử vong tại Ý tăng lên 827. Ảnh: AP

Đóng cửa tất cả cửa hàng trừ thực phẩm, dược phẩm

Văn phòng thủ tướng Ý đưa ra các biện pháp phòng ngừa mới, có hiệu lực từ ngày 12-3 đến ngày 25-3. Chính phủ Ý đã yêu cầu tất cả các cửa hàng, quán bar và nhà hàng trên toàn quốc đóng cửa, chỉ trừ các cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc.

Tất cả công ty phải cho các phòng ban không cần thiết tạm nghỉ. Các căn tin công ty có thể vẫn hoạt động nếu đảm bảo giữ khoảng cách giữa các khách hàng ít nhất 1 m. Mọi hoạt động tập trung đông người và đi lại không cần thiết bị cấm triệt để trên toàn quốc cho đến ngày 3-4.

Trước đó không lâu, Thủ tướng Giuseppe Conte thông báo chính phủ sẽ dành 25 tỉ euro để hỗ trợ các công ty và gia đình chống dịch, tăng so với con số 7,5 tỉ euro ông ước tính cách đây khoảng 1 tuần. Chính phủ Ý cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên chậm chân trong việc viện trợ dịch Covid-19. Đại sứ Ý tại EU phàn nàn về sự thiếu đoàn kết giữa các quốc gia thành viên.
H.Bình (Theo Daily Mail, Reuters)