icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Tổng thống Trump muốn đưa các nhà điều tra tới Trung Quốc

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Hôm 19-4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông muốn gửi các nhà điều tra tới Trung Quốc để tìm hiểu thông tin xoay quanh dịch bệnh Covid-19.

Washington trước đây đưa ra yêu cầu tương tự nhưng bị Bắc Kinh từ chối. Nhà Trắng nhiều lần cáo buộc chính phủ Trung Quốc "che giấu thông tin chính xác về mức độ nghiêm trọng của Covid-19".

"Chúng tôi đang thảo luận với Trung Quốc. Chúng tôi đã nói chuyện với họ (về việc gửi các nhà điều tra) từ lâu. Chúng tôi muốn như vậy" - ông Trump phát biểu tại một cuộc họp về Covid-19 hôm 19-4.

Covid-19: Tổng thống Trump muốn đưa các nhà điều tra tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump cầm miếng gạc xét nghiệm Covid-19 trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 19-4. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các thống đốc những bang bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng nhất ở Mỹ phản đối ý định mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh số ca tử vong vượt qua con số 40.000.

Hôm 19-4, Reuters dẫn lời ông Trump cho biết Mỹ đã xét nghiệm đủ và nên nhanh chóng tái mở cửa nền kinh tế.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan nói với đài CNN rằng tuyên bố "đã xét nghiệm đủ" của ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence "là hoàn toàn sai lầm". Thống đốc bang Virginia Ralph Northam cũng cho rằng tuyên bố này là "ảo tưởng".

Thống đốc Washington Jay Inslee cảnh báo lời kêu gọi của ông Trump sẽ khuyến khích người dân vi phạm luật tiểu bang về tự cách ly tại nhà.

Bang New York - tâm điểm của dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ - tiếp tục ghi nhận ​​tỉ lệ bệnh nhân nhập viện giảm xuống 16.000 từ mức cao 18.000 trường hợp. Số bệnh nhân phải thở máy cũng ít hơn, còn số ca tử vong giảm từ mức 700 ca/ngày còn 507 ca/ngày.

Tuy nhiên, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thúc giục người dân tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, đồng thời cho biết họ sẽ xét nghiệm cho 2.000 người mỗi ngày vào tuần tới.

Ngược lại, các bang Maryland, Virginia và Washington đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng. Riêng bang New Jersey tăng lên gần 3.900 ca, mức cao nhất trong hơn 2 tuần.

Một số bang, bao gồm Ohio, Texas và Florida, cho biết họ có thể mở lại một phần hoạt động kinh doanh vào ngày 1-5 hoặc thậm chí sớm hơn.

Theo một thống kê của Reuters, Mỹ có 10.000 ca tử vong sau 38 ngày kể từ khi người đầu tiên chết vì Covid-19 hôm 29-2. Nhưng chỉ trong vòng 5 ngày, số ca tử vong tăng lên 20.000 và từ 30.000 lên 40.000 ca trong vòng 4 ngày.

Các cuộc biểu tình đòi chấm dứt biện pháp tự cách ly ở nhà nổ ra ở một vài khu vực thuộc các bang Texas, Wisconsin, Ohio, Minnesota, Michigan và Virginia. Hơn 22 triệu người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng qua.

Cho đến nay, Mỹ có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới với 763.832 ca nhiễm và 40.553 ca tử vong.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo