Tiến sĩ Larry Brilliant, một nhà dịch tễ học thuộc nhóm các chuyên gia đã xóa sổ bệnh đậu mùa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói biến thể Delta "có thể là loại virus lây lan nhiều nhất" từ trước đến nay.

Trong những tháng gần đây, Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc cũng như các nước khác ở châu Âu, châu Phi và châu Á đều phải vật lộn với Delta, biến thể dễ lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tin tốt là các loại vắc-xin, đặc biệt là những loại sử dụng công nghệ mRNA (sản phẩm của Pfizer-BioNTech, Moderna...) và công nghệ của hãng Johnson & Johnson, đều có tác dụng với biến thể này - theo lời ông Brilliant trong chương trình "Squawk Box Asia" lên sóng hôm 6-8.

Dù vậy, ông Brilliant lưu ý rằng mới có 15% dân số thế giới đã được tiêm vắc-xin Covid-19 và có tới hơn 100 nước chỉ tiêm được cho 5% dân số nước họ.

"Tôi nghĩ chúng ta đang ở gần nơi bắt đầu hơn là kết thúc của đại dịch và nguyên nhân không phải là biến thể Delta. Nếu chúng ta không thể tiêm vắc-xin cho mọi người dân của hơn 200 nước, các biến thể mới sẽ xuất hiện. Cuối cùng, Covid-19 có thể trở thành loại virus tồn tại mãi mãi như bệnh cúm" - ông Brilliant cảnh báo.

Covid-19: Phân tích bất ngờ về biến thể Delta - Ảnh 1.

Nhà dịch tễ học Larry Brilliant. Ảnh: Wired

Ông cho biết các mô hình của ông về đợt bùng phát Covid-19 ở hai thành phố Mỹ là San Francisco và New York dự đoán dịch bệnh phát triển theo hình chữ V ngược. Điều này có nghĩa là nó sẽ bùng phát rất nhanh nhưng cũng giảm xuống nhanh chóng. Nếu dự đoán này đúng, biến thể Delta sẽ lan rộng nhanh đến mức "về cơ bản không còn ai để lây nhiễm".

Có thể xem xét phân tích của ông Brilliant bằng tình hình lây nhiễm ở Anh và Ấn Độ. Các ca nhiễm ghi nhận hàng ngày ở Anh, trên cơ sở trung bình động bảy ngày, đã giảm từ mức cao nhất khoảng 47.700 ca vào ngày 21-7 xuống còn khoảng 26.000 ca vào ngày 5-8. Tại Ấn Độ, mức trung bình động 7 ngày về số ca nhiễm mới mỗi ngày đã duy trì ở mức dưới 50.000 ca từ cuối tháng 6, thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh 390.000 ca/ngày hồi tháng 5.

"Có nghĩa là làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta có thể chỉ là hiện tượng kéo dài khoảng 6 tháng thay vì 2 năm" - ông cho biết.

Nhà dịch tễ học dự đoán khả năng một "siêu biến thể" xuất hiện và vắc-xin không có tác dụng chống lại nó là rất thấp. Mặc dù vậy, đó vẫn là một nguy cơ không thể loại trừ.

Bảo Hạnh