Đây cũng là kỷ lục mới về số ca nhiễm tăng nhiều nhất trong một ngày trong số toàn bộ 50 bang của Mỹ. Theo thống kê, toàn bộ nước Mỹ mất 59 ngày để lên tới tổng số 15.000 ca nhiễm trong giai đoạn từ ngày 21-1 đến ngày 20-3. Ngoài ra, Mỹ cũng mất hơn 2 tháng kể từ khi đại dịch bùng phát để có số ca nhiễm tăng trong 1 ngày vượt quá con số 15.000.

Cả Úc và Hàn Quốc đều có dân số đông hơn bang Florida nhưng số ca nhiễm ở 2 nước chỉ bằng 1 phần nhỏ của tiểu bang này. Theo số liệu ngày 13-7 của trường ĐH Johns Hopkins, Úc (dân số 25 triệu người) có 9,980 ca nhiễm Covid-19 còn Hàn Quốc (dân số 51 triệu người) có 13.479 ca. Trong khi đó, chỉ riêng bang Florida với dân số 21 triệu người hiện đã ghi nhận 282.435 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Nói cách khác, số ca nhiễm của Florida nhiều gấp 12 lần số ca nhiễm của cả Úc và Hàn Quốc cộng lại.

Nếu tiểu bang Florida là một đất nước, nó sẽ xếp thứ 9 trong danh sách những nước có nhiều ca mắc Covid-19 nhất trên thế giới. Tám nước có thứ hạng cao hơn Florida gồm: Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga, Peru, Chile, Mexico và Anh.

Bang Florida tăng ca nhiễm kỷ lục, California đóng cửa trở lại - Ảnh 1.

Bang Florida có nhiều ca nhiễm Covid-19 hơn hầu hết các nước trên thế giới. Ảnh: AP

Trước đây, Ý từng bị chỉ trích khắp thế giới vì để dịch bệnh lây lan nhanh chóng và mất kiểm soát. Tuy nhiên, sau những biện pháp nghiêm ngặt, nước này đã thành công ngăn chặn virus và phần lớn cuộc sống người dân đã trở lại bình thường.

Tính đến ngày 13-7, Ý (dân số 60 triệu người) có 243.230 ca nhiễm, ít hơn con số 282.435 của bang Florida. Dù vậy, số người tử vong của Florida (4.277 người) vẫn thấp hơn nhiều so với Ý (34.954 người).

Trong một diễn biến khác, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã thông báo ngừng kế hoạch mở cửa trở lại vào ngày 13-7 khi các ca mắc mới không ngừng gia tăng. Các quán bar cả ở trong nhà lẫn ngoài trời sẽ bị buộc đóng cửa trên toàn bang. Các nhà hàng chỉ được phép bán cho khách hàng mang đi.

Ngoài ra, tất cả các quận phải đóng cửa toàn bộ hoạt động trong nhà ở các các nhà hàng, nhà máy sản xuất rượu vang, rạp chiếu phim, sở thú, phòng chơi game và bảo tàng. Đối với các quận nằm trong danh sách theo dõi của bang, ví dụ như Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernadino và Ventura, những doanh nghiệp bị buộc đóng cửa mở rộng đến các phòng tập thể dục, tiệm cắt tóc, các dịch vụ chăm sóc cá nhân, khu mua sắm trong nhà, văn phòng thuộc các lĩnh vực không quan trọng và những địa điểm tôn giáo.

Quyết định trên có ảnh hưởng tới khoảng 80% dân số sinh sống tại những địa phương này. Thống đốc Newsom nhấn mạnh: "Chúng ta đang phải quay lại thời kỳ thực hiện lệnh ở nhà. Đây là một căn bệnh chết người."

Tính đến trưa 14-7 (giờ Việt Nam), bang California có 336,037 ca nhiễm Covid-19 và 7,096 ca tử vong.

Bảo Hạnh (Theo CNN, ABC7)