icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Thái Lan phạt nặng đám đông té nước dịp tết Songkran

Minh Yến (Theo Sky News, Bangkok Post)

(NLĐO) – Lực lượng Không quân chống Covid-19 của Anh đã được triển khai với hơn chục chiếc trực thăng đặt tại các căn cứ quân sự trên cả nước nhằm hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Trong khi đó, những người tụ tập té nước trước nhà nhân dịp lễ hội Songkran ở Thái Lan sẽ bị phạt.

Lực lượng Không quân chống Covid-19 của Anh mang đặc trưng là nhũng chiếc tàu bay từ Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh, Binh chủng Không quân của Hải quân Hoàng gia Anh và Quân đoàn Không quân Anh.

Hơn chục chiếc trực thăng dùng để sơ tán binh lính bị thương trong thời chiến nay đã sẵn sàng hỗ trợ các nhân viên y tế của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) trong việc vận chuyển các nhân viên mắc Covid-19 tại nước Anh và từ Quần đảo Channel.

Lực lượng Không quân chống Covid-19 có thể được sử dụng trong việc vận chuyển các thiết bị khẩn cấp và các nhân viên ở bất cứ đâu, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Một đội bay từ 3 chiếc trực thăng hôm 9-4 đã dành thời gian cùng các nhân viên y tế từ đội máy bay cứu thương ở hạt Hampshire để tìm hiểu về cách thức hoạt động, cách giữ an toàn trên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Covid-19: Thái Lan phạt nặng đám đông té nước dịp tết Songkran - Ảnh 1.

Hơn chục chiếc trực thăng dùng để sơ tán binh lính bị thương trong thời chiến nay đã sẵn sàng hỗ trợ nhân viên y tế của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS). Ảnh: Sky News

Sĩ quan Chris Knowles hiện là Tư lệnh Lực lượng Không quân Hải quân 820, phi đoàn trực thăng cho tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh.

Theo ông Chris Knowles phi đoàn có thể sẽ phải vận hành các chiếc trực thăng Merlin theo cách khác nhau để chở bác sĩ của NHS đến giúp các bệnh nhân trong tình trạng rất yếu.

Ông Chris Knowles cho biết: "Nếu chúng tôi gặp một bệnh nhân bị khó thở, tất nhiên chúng tôi sẽ nhờ đội ngũ y tế tư vấn".

"Ví dụ nếu chúng tôi không thể đạt được tới độ cao đảm bảo tầng oxy ổn định cho bệnh nhân, chúng tôi sẽ xin lời khuyên của đội ngũ y tế về tốc độ mà họ muốn để đến cơ sở tiếp theo và liệu độ êm mượt của chuyến bay có phải là ưu tiên cao dựa trên lượng chăm sóc cho bệnh nhân tại thời điểm đó" - ông nói thêm.

Bác sĩ Simon Hughes trong đội máy bay cấp cứu cho biết việc bay đi khắp nơi trên một chiếc trực thăng như RAF Chinook, Puma hay Merlin, những rung lắc, tiếng ồn và ánh sáng là điều thử thách.

Covid-19: Thái Lan phạt nặng đám đông té nước dịp tết Songkran - Ảnh 2.

Một đội bay từ 3 chiếc trực thăng hôm 9-4 và các nhân viên y tế trong ngày kiểm tra tại hạt Hampshire. Ảnh: Sky News

Họ cũng phải giữ khoảng cách nhiều nhất có thể đối với phi hành đoàn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Các trực thăng quân sự được giao nhiệm vụ bay đến những vùng khó tiếp cận, như đảo Guernsey, đảo Jerse hoặc quần đảo Shetland để đưa bệnh nhân đến các bệnh viện được trang bị tốt hơn.

Covid-19: Thái Lan phạt nặng đám đông té nước dịp tết Songkran - Ảnh 3.

Lực lượng này có khả năng tiếp cận các hộ gia đình và vận chuyển bệnh nhân giữa các bệnh viện. Ảnh: Sky News.

Tại Thái Lan, những người tụ tập té nước trước nhà nhân dịp lễ hội Songkran sẽ phải đối mặt với các biện pháp pháp lý vì coi thường chỉ thị khẩn cấp trong tình hình dịch bệnh Covid-19, theo thông báo từ Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan ngày 10-4.

Đại diện phát ngôn, Thượng tướng Piya Uthayo cho biết trong lúc lễ hội Songkran đã bị hoãn vì Covid-19 thì một số người dân vẫn cho rằng được phép tụ tập bên ngoài nhà, tuy nhiên, hành động này là vi phạm sắc lệnh.

Trong tình trạng khẩn cấp quốc gia, những người vi phạm có khả năng bị tuyên án đến 2 năm tù và chịu mức phạt lên đến 40.000 baht (gần 29 triệu đồng).

Covid-19: Thái Lan phạt nặng đám đông té nước dịp tết Songkran - Ảnh 4.

Những người tụ tập té nước trước nhà nhân dịp lễ hội Songkran ở Thái Lan sẽ phải đối mặt với các biện pháp pháp lý. Ảnh: Bangkok Post

Bộ Văn Hóa Thái Lan cũng lặp lại vấn đề này trong thông báo cho biết người dân phải bỏ qua Tết truyền thống Rot Nam Dam Hua để ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Theo Bộ Văn Hóa Thái Lan, quy định này là để bảo vệ những người lớn tuổi vốn dễ bị lây nhiễm từ những người trẻ tuổi trong gia đình.

Liên quan đến dịp tết Rot Nam Dua Hua, Bộ Văn hóa cho biết đã khuyến cáo người dân không nên đến các ngôi chùa để tắm Phật, thay vào đó, ở nhà, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Ông Wichian Chantaranothai, Thống đốc TP Nakhon Ratchasima và là người đứng đầu ủy ban bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh, cho biết đơn vị này đã đề nghị đóng tạm thời 29 hồ chứa nước tự nhiên nổi tiếng trong địa phương cho đến khi có thông báo mới nhất.

Ông cho biết sẽ lập các trạm kiểm tra để đo nhiệt độ người dân trở về quê trong thời gian tết Songkran ở Nakhon Ratchasima, đây là cửa ngõ đến vùng Đông Bắc Thái Lan.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo