Theo trang Bloomberg, Bangkok thời gian qua đã tiến tới chấm dứt hầu hết hạn chế thông thương thời đại dịch sau khi số ca mắc giảm ổn định và tỉ lệ tiêm chủng tăng, giúp thu hút trở lại lượng lớn du khách nước ngoài trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo hôm 30-9 công bố quyết định dỡ bỏ tất cả quy định về đeo khẩu trang ngoài trời kể từ tuần tới sau khi tình hình dịch bệnh giảm nhiều.

Theo hãng tin Yonhap, quyết định có hiệu lực từ ngày 26-9, cho phép người tham gia các cuộc tụ tập từ 50 người trở lên, các sự kiện thể thao hoặc hòa nhạc ngoài trời có thể thoải mái bỏ khẩu trang mà không bị phạt tiền như trước.

Thủ tướng Han Duck-soo cho biết nước này sẽ dần nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 sau khi nhận được phản hồi từ các chuyên gia.

COVID-19: Thêm quốc gia nới lỏng, WHO nhắc đừng tự mãn - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại một sự kiện lớn về game ở TP Chiba – Nhật Bản hôm 15-9 Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, Nhật Bản cũng thông báo sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với du khách và mở cửa lại biên giới sau 2 năm rưỡi đối phó dịch bệnh.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhận định đại dịch đã làm gián đoạn dòng chảy tự do của con người, hàng hóa và nguồn vốn - là những thứ từng giúp quốc gia này phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, kể từ ngày 11-10, Tokyo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới cũng như nối lại đi lại miễn thị thực và đi lại cá nhân.

Trong lúc ngày càng có nhiều nước nới lỏng biện pháp phòng chống COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo thế giới không nên tự mãn với thành quả đạt được trong cuộc chiến này.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 22-9, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi tiếp tục lấp đầy khoảng trống vắc-xin, tăng khả năng tiếp cận xét nghiệm, thuốc điều trị COVID-19. Ông cũng lưu ý rằng hiện chỉ mới có 19% dân số tại các quốc gia thu nhập thấp được tiêm chủng.

Anh Thư