Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, cho hay nếu không có sự "lừa dối" của chính quyền Trung Quốc, dịch Covid-19 đã không xuất hiện tại Mỹ và khiến hơn 83.000 người thiệt mạng.

Thượng nghị sĩ Graham cho biết Trung Quốc đã từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu về việc dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát như thế nào. "Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc nếu họ không bị bắt buộc làm như vậy" – ông Graham nhấn mạnh.

Covid-19: Tiết lộ nội dung dự luật trao quyền ông Trump phạt Trung Quốc - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Graham cho hay "Dự luật Trách nhiệm Covid-19" yêu cầu Tổng thống Trump xác nhận với quốc hội trong vòng 60 ngày rằng Trung Quốc đã cung cấp báo cáo hoàn thiện và đầy đủ cho bất kỳ cuộc điều tra nào về Covid-19 do Mỹ, các đồng minh của Mỹ hoặc cơ quan của Liên Hiệp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu.

Dự luật cũng yêu cầu xác nhận rằng Trung Quốc đã đóng cửa các chợ bán đồ tươi sống, nơi có nguy cơ lây nhiễm virus từ động vật sang người.

Dự luật nói trên cũng ủy quyền cho Tổng thống Trump áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Trung Quốc, gồm đóng băng tài sản, cấm đi lại, thu hồi thị thực, hạn chế các khoản vay của các thể chế tài chính Mỹ cho các doanh nghiệp Trung Quốc và cấm các công ty Trung Quốc tham gia thị trường chứng khoán Mỹ.

Dự luật này còn nhận được sự ủng hộ từ 8 thượng nghị sĩ khác trong đảng Cộng hòa. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận gì về thông tin nói trên nhưng chính quyền Bắc Kinh khẳng định đã minh bạch về đại dịch Covid-19, bắt nguồn từ TP Vũ Hán.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã bóng gió về các lệnh trừng phạt trong tương lai đối với Trung Quốc vì các tác động tiêu cực của dịch bệnh gây ra cho nền kinh tế và đời sống người dân toàn cầu.

Xuân Mai (Theo Reuters)