Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hướng dẫn chống dịch được cập nhật trong bối cảnh hơn 50% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin.

Tổng thống Biden khẳng định hướng dẫn chống dịch mới là kết quả trực tiếp của những nước đi mà Mỹ đã triển khai để chống Covid-19.

"Chúng ta đã đạt được bước tiến đáng kinh ngạc nhờ tất cả các bạn" – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng các ca nhiễm Covid-19 đang "giảm đáng kể".

Số ca tử vong ở những công dân lớn tuổi cũng đã giảm 80% trong khi tỉ lệ được tiêm vắc-xin tăng, Tổng thống Biden nói thêm.

Covid-19: Tổng thống Biden nới lỏng quy định đeo khẩu trang ở Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden khẳng định cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ đã đạt được bước tiến "đáng kinh ngạc". Ảnh: Reuters

Đeo khẩu trang được giới chuyên gia đánh giá là một trong những biện pháp phòng Covid-19 hiệu quả nhất. Với phần lớn ca mắc Covid-19 đến từ lây nhiễm trong nhà và tỉ lệ tiêm vắc-xin đang tăng, sự cần thiết của biện pháp phòng dịch này đã được tranh luận tại Mỹ trong những tuần qua.

"Việc công bố hướng dẫn chống dịch mới là bước đi đầu tiên nhằm giúp những công dân Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ tham gia trở lại các hoạt động mà họ đã phải ngừng vì Covid-19, song vẫn lưu ý rủi ro lây nhiễm tiềm tàng" – CDC cho biết.

CDC khẳng định những người đã được tiêm phòng đầy đủ có thể tham gia an toàn vào các hoạt động trong nhà với bạn bè đến từ các hộ gia đình khác nhau, như dùng bữa tại nhà hàng. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tham gia các cuộc tụ tập nhỏ ngoài trời với sự có mặt của những người đã được tiêm phòng đầy đủ lẫn những người chưa được tiêm.

Dù vậy, CDC tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang khi tham gia các sự kiện đông đúc ngoài trời, cũng như khi đến những không gian công cộng trong nhà như tiệm làm tóc, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim và địa điểm tôn giáo.

Covid-19: Tổng thống Biden nới lỏng quy định đeo khẩu trang ở Mỹ - Ảnh 2.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 50% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Với những người chưa được tiêm phòng, CDC khẳng định họ có thể đi bộ và chạy với thành viên gia đình mà không cần đeo khẩu trang ở các khu vực ngoài trời, cũng như tham gia các cuộc tụ tập nhỏ ngoài trời với bạn bè và người thân đã được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Reuters, số ca nhiễm mới tại Mỹ đã giảm 16% trong tuần rồi giữa lúc chiến dịch tiêm phòng Covid-19 của họ vượt mốc 140 triệu người được tiêm ít nhất 1 mũi. Đây là mức giảm hằng tuần cao nhất kể từ tháng 2 tại Mỹ.

Cao Lực