Theo Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc hôm 21-3, các thành viên Nội các và lãnh đạo của cơ quan chính phủ đã quyết định gửi 30% lương tháng của mình trong 4 tháng tới để hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Khoản lương của các quan chức sẽ được trả về kho bạc nhà nước và bộ tài chính sẽ sử dụng số tiền này cho hoạt động cách ly và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng về mặt tài chính.

Tổng thống Moon Jae-in, Thủ tướng Chung Sye-kyun, các bộ trưởng và thứ trưởng sẽ cùng tham gia thực hiện việc làm này cho đến tháng 6-2020.

Một quan chức của Văn phòng Thủ tướng cho biết các công chức cấp cao khác cũng có thể làm theo.

Covid-19: Tổng thống, bộ trưởng Hàn Quốc gửi trả 30% lương để chống dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Chung Sye-kyun và thành viên Nội các đồng ý gửi trả 30% lương để chống dịch Covid-19. Ảnh: Yonhap

Vài tiếng sau khi kế hoạch được công bố, ông Kim Kyoung-soo, Thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang cho biết cũng sẽ tham gia việc làm này.

Ông Kim viết trên Facebook: "Tôi đã nghĩ nhiều cách để giúp đỡ kinh tế địa phương nhưng tôi không thể thực hiện vì sẽ vi phạm Luật Bầu cử. Tôi sẽ gửi trả khoản tiền lương cho kho bạc nhà nước, như vậy, khoản tiền này có thể được dùng cho nỗ lực chống dịch Covid-19".

Trước hành động này, người dân Hàn Quốc đã có những phản ứng tích cực, cư dân mạng cho biết họ mong đợi các quan chức cấp cao thể hiện thiện chí của mình bằng việc chia sẻ những khó khăn với người dân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Y tế Ecuador đã xin từ chức hôm 21-3, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi nhân viên thông báo số ca nhiễm Covid-19 ở nước này để tăng vọt lên 500 ca.

Covid-19: Tổng thống, bộ trưởng Hàn Quốc gửi trả 30% lương để chống dịch - Ảnh 2.

Người lớn tuổi xếp hàng dài hôm 20-3 tại Ecuador để lãnh tiền tháng từ 8 giờ - 16 giờ theo lệnh giới nghiêm mà chính phủ áp đặt nhằm ngăn chặn lây lan Covid-19. Ảnh:Santiago Arcos/Reuters

Hôm 20-3, Bộ trưởng Y tế Catalina Andramuno đã đến thăm các bệnh viện công nhằm đảm bảo nhân viên được cung ứng các thiết bị y tế đầy đủ sau khi các chuyên gia y tế than phiền trên mạng xã hội về việc thiếu biện pháp bảo vệ thích hợp để chăm sóc người nhiễm bệnh. Chỉ một ngày sau, bà từ chức. Người được bổ nhiệm thay thế là ông Juan Carlos Zevallos, một bác sĩ từng làm việc tại nhiều trường đại học.

Bên cạnh đó, theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Ecuador, Bộ trưởng Lao động nước này cũng đã xin từ chức.

Tại cuộc họp báo hôm 21-3, Ecuador cho biết có 532 ca nhiễm Covid-19 và 7 người tử vong. Số ca nhiễm ở nước này đã tăng hơn 400 trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Chính phủ Ecuador đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cấm du khách nhập cảnh, áp đặt lệnh giới nghiêm buổi tối và thực hiện các biện pháp khác nhằm hạn chế hoạt động trong nước.

Minh Yến (Theo Korea Times, Reuters)