Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter vào tối ngày 2-7: "Có sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm Covid-19 vì xét nghiệm của chúng tôi rất lớn và rất tốt, lớn hơn nhiều và tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Đây là một tin tuyệt vời nhưng tin tốt hơn nữa là số ca chết và tỉ lệ tử vong đã xuống rất thấp. Nhất là việc chữa trị cho những người trẻ tuổi trở nên dễ dàng và nhanh hơn nhiều!".

Covid-19: Tổng thống Donald Trump ca ngợi Mỹ đã giảm số tử vong xuống rất thấp - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Mặc dù số vụ nhiễm dịch Covid-19 hàng ngày ở một số bang - có thể do sự kết hợp của việc mở cửa trở lại và nhiều tuần biểu tình đông đúc ở hàng trăm thành phố trên khắp đất nước - số người chết ở Mỹ đã giảm xuống dưới mức đỉnh điểm vào giữa tháng 4-2020. Trong khi đó, cũng có một xu hướng giảm trên toàn quốc, theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tuổi trung bình của bệnh nhân bị nhiễm dịch cũng trẻ hơn. Ví dụ, tuần trước ở bang Arizona - một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sự tăng đột biến số bệnh nhân - được báo cáo rằng những người khoảng 20-44 tuổi chiếm gần một nửa tổng số ca nhiễm dịch, trong khi số  nhập viện hàng ngày cũng có xu hướng giảm .

Covid-19: Tổng thống Donald Trump ca ngợi Mỹ đã giảm số tử vong xuống rất thấp - Ảnh 2.

Thuốc Hydroxychloroquine mà Tổng thống Trump từng nhắc. Ảnh: John Locher

Một số dữ liệu cho thấy các yếu tố thúc đẩy sự gia tăng các trường hợp khá phức tạp và đa diện. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế như Tiến sĩ Anthony Fauci - thành viên cấp cao của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Nhà Trắng - đã cảnh báo rằng xét nghiệm gia tăng không thể giải thích hoàn toàn cho làn sóng mới nhiễm dịch, mà chỉ ra tỉ lệ xét nghiệm dương tính tăng ở một số khu vực.

Theo dữ liệu được thu thập bởi ĐH Johns Hopkins, dịch Covid-19 đã làm khổ hơn 2,7 triệu người ở Mỹ. Trên toàn thế giới, tổng số ca nhiễm bệnh sẽ sớm vượt qua 11 triệu người với hơn 521.000 ca tử vong.

Thuốc được Tổng thống Trump quảng cáo bị truyền thông chế giễu, nay chứng minh hiệu quả

Các nhà nghiên cứu tại Hệ thống Y tế Henry Ford ở phía Đông Nam bang Michigan đã phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine sớm - do Tổng thống Trump quảng bá - khiến bệnh nhân nhập viện ít có khả năng tử vong.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về các bệnh truyền nhiễm đã xác định rằng hydroxychloroquine khiến "tỉ lệ nguy hiểm giảm 66%" và sự kết hợp giữa hydroxychloroquine và azithromycin giảm độ nguy hiểm xuống 71% so với không điều trị.

Tỉ lệ tử vong tại bệnh viện là 18,1% với cả hai loại thuốc, 13,5% khi chỉ dùng hydroxychloroquine, 22,4% khi chỉ dùng azithromycin và 26,4% khi không dùng thuốc. "Các thử nghiệm triển vọng là cần thiết" để xem xét thêm, các nhà nghiên cứu lưu ý.

"Kết quả của chúng tôi khác với một số nghiên cứu khác" - Tiến sĩ Marcus Zervos, người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm của bệnh viện, cho biết trong một cuộc họp báo. "Điều chúng tôi nghĩ, quan trọng là bệnh nhân được điều trị sớm. Để hydroxychloroquine có tác dụng, cần phải bắt đầu trước khi bệnh nhân phải chịu một số phản ứng miễn dịch nghiêm trọng mà họ có thể mắc phải với Covid-19."

Thống đốc bang Michigan, bà Gretchen Whitmer, thuộc đảng Dân chủ, đã đi từ đe dọa các bác sĩ đã kê đơn thuốc hydroxychloroquine, nay yêu cầu chính phủ liên bang giao cho tiểu bang của mình thuốc này. Các nhà lãnh đạo nhiều bang khác đã làm theo, bao gồm cả Thống đốc bang Nevada, ông Steve Sisolak, cũng thuộc đảng Dân chủ.

Một cuộc thăm dò quốc tế của hàng ngàn bác sĩ đã đánh giá hydroxychloroquine là liệu pháp hiệu quả nhất đối với Covid-19.

Gia Minh (Theo RT, Fox News)