icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Tổng thống Trump bị cấp dưới "hại"?

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) - Hai chuyên gia y tế cộng đồng cấp cao của Mỹ bày tỏ lo ngại rằng cố vấn Nhà Trắng Scott Atlas đang cung cấp thông tin sai lệch hoặc không chính xác về dịch Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump.

Ngày 28-9, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, nói với đài CNN rằng ông lo ngại các thông tin do ông Atlas cung cấp đều "không phù hợp với hoàn cảnh hoặc không chính xác". Bác sĩ Atlas là người vừa được bổ sung vào đội đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Các bình luận của bác sĩ Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dịch bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng, xuất hiện vài giờ sau khi bác sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đưa ra quan điểm tương tự trên một bản tin.

"Tất cả những gì ông ấy nói đều sai" - đài NBC dẫn lời ông Redfield trong một cuộc điện thoại vào ngày 25-9. Sau đó, ông Redfield xác nhận với đài NBC rằng ông nhắc tới bác sĩ Atlas.

Covid-19: Tổng thống Trump bị cấp dưới hại? - Ảnh 1.

Bác sĩ Scott Atlas phát biểu bên cạnh Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Atlas, một nhà thần kinh học không có nền tảng về bệnh truyền nhiễm, đang bị "soi" vì xem nhẹ tầm quan trọng của khẩu trang và quan điểm về "miễn dịch cộng đồng".

Nhà Trắng nhấn mạnh họ không theo đuổi chiến thuật trên dù ông Trump đã nhắc đến nó và lặp lại quan điểm của ông vào ngày 28-9 rằng Mỹ "sắp đánh bại" đại dịch. Được biết, quan điểm chống dịch của bác sĩ Atlas đã bị các đồng nghiệp của ông tại trường y thuộc Trường ĐH Stanford và các chuyên gia y tế khác chỉ trích.

Cùng ngày, bác sĩ Atlas đã lên tiếng biện hộ cho bản thân. "Tất cả những gì tôi nói đều xuất phát từ dữ liệu và khoa học" - hãng tin Reuters trích dẫn thông báo của ông từ Nhà Trắng. Trong khi đó, CDC cho biết bình luận được đài NBC đăng tải về bác sĩ Atlas chỉ là một khía cạnh của "cuộc thảo luận riêng về một số quan điểm mà ông ấy đã công khai về dịch Covid-19".

Theo CDC, bác sĩ Redfield không đồng tình với bác sĩ Atlas về vấn đề khẩu trang, tình trạng lây nhiễm Covid-19 ở người trẻ tuổi và miễn dịch cộng đồng nhưng cùng quan điểm trong nhiều vấn đề khác.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Matthews nói các cố vấn của ông Trump đôi khi sẽ bất đồng quan điểm và tổng thống đưa ra các quyết định chính sách dựa trên tất cả những thông tin ông nhận được.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về câu hỏi liệu vị trí của ông Redfield có bị lung lay không. "Khi tổng thống mất niềm tin vào ai đó, quý vị sẽ biết thôi" - một quan chức cấp cao cho hay.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 7,1 triệu ca mắc Covid-19 và gần 205.000 trường hợp tử vong. Hai số liệu này đều cao nhấ thế giới. Các chuyên gia y tế nước này lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai đang tới khi thời tiết lạnh hơn và mọi người ở trong không gian kín nhiều hơn.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo