Ca mắc biến thể mới là một bé trai 11 tuổi, được phát hiện trong quá trình xét nghiệm tại sân bay quốc tế Ben Gurion, ngoại ô Tel Aviv. Cậu bé vừa về nước từ Moldova.

Bộ Y tế Israel đang tiến hành điều tra dịch tễ và theo dõi tất cả các biến thể của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại nước này.

Covid-19: Xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn chủng Delta - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay quốc tế Ben Gurion. Ảnh: Reuters

Hôm 19-10, Israel ghi nhận 1.487 ca mắc mới, nâng tổng số mắc Covid-19 tại nước này lên 1.319.001 ca. Tổng số ca tử vong do dịch Covid-19 là 8.021 ca.

Theo hãng tin Bloomberg, biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta trước đó đã xuất hiện tại một số nước châu Âu. Chính phủ Anh hôm 19-10 cho biết đang theo dõi sự gia tăng của biến thể phụ này trong số ca mắc Covid-19 mới.

Theo một thông báo tóm tắt từ Cơ quan Y tế Anh được công bố hôm 15-10, một dòng phụ của biến chủng Delta mới được phát hiện là AY.4.2 đang lây lan ở Anh.

Tuy nhiên, ông Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Trường ĐH Cambridge, nói với tờ Guardian rằng đột biến này chưa đáng quan ngại. AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta ban đầu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã cảnh báo về một mùa đông khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và áp lực lên Cơ quan Y tế Quốc gia trong bối cảnh chính phủ Anh thừa nhận dữ liệu về cuộc ứng phó đại dịch ngày càng tồi tệ hơn.

Covid-19: Xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn chủng Delta - Ảnh 2.

Số ca tử vong mỗi tuần do dịch Covid-19 đã lên đến 800 ca/tuần trong vòng 6 tuần qua ở Anh. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của ông Johnson, Max Blain, hôm 19-10 cho rằng chính phủ Anh đang theo dõi sát sao tỉ lệ ca nhiễm gia tăng.

Số ca tử vong mỗi tuần do dịch Covid-19 đã lên đến 800 ca/tuần trong vòng 6 tuần qua ở Anh, cao hơn so với các quốc gia Tây Âu khác, theo Bloomberg.

Cho đến nay, Anh đã ghi nhận gần 140.000 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, dù cảnh báo về giai đoạn khó khăn trước mắt, ông Johnson cho biết các biện pháp hiện tại vẫn kiểm soát được dịch Covid-19. Trước đó, ông Johnson cho biết ông sẽ xem xét tái áp dụng biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang và khuyến cáo làm việc tại nhà nếu áp lực gia tăng đối với hệ thống y tế.

Phiên bản đột biến mới của biến thể Delta đang lây lan ở Anh cũng được phát hiện ở Mỹ.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ mắc Covid-19

Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) hôm 19-10 cho biết Bộ trưởng Alejandro Mayorkas dương tính với virus SARS-CoV-2 và sẽ làm việc tại nhà trong thời gian cách ly. Ông Mayorkas trước đó đã tiêm chủng đầy đủ và có triệu chứng nhẹ. DHS đã hoàn tất quá trình truy vết những người đã tiếp xúc gần với ông Mayorkas.

Nhà Trắng cho hay không có thành viên nào của Nhà Trắng được xác định là có tiếp xúc gần với bộ trưởng DHS.

Xuân Mai