icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Ý phải mua lại thiết bị bảo vệ cá nhân đã tài trợ cho Trung Quốc?

H.Bình (Theo Spectator, SCMP)

(NLĐO) – Tạp chí Spectator của Anh ngày 4-4 đăng tải thông tin Trung Quốc đã bán lại trang thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) mà Ý từng gửi cho nước này để chống dịch Covid-19.

Sau khi Covid-19 bùng phát ở Ý, Trung Quốc nói với thế giới rằng họ sẽ tặng PPE để giúp Ý ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. 

Nhiều thông tin sau đó chỉ ra rằng Trung Quốc đã thực sự bán, chứ không tặng. Một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với tạp chí The Spectator của Anh rằng điều đó còn tệ hơn thế nhiều. Theo nguồn tin này, Trung Quốc buộc Ý phải mua lại nguồn cung thiết bị bảo vệ cá nhân mà họ đã tài trợ cho Trung Quốc trong đợt bùng phát Covid-19 lúc đầu.

Nguồn tin trên tiết lộ với The Spectator: "Trước khi Covid-19 tấn công châu Âu, Ý đã gửi hàng tấn PPE đến Trung Quốc để giúp nước này chống lại dịch bệnh. Trung Quốc sau đó đã gửi lại một phần trang thiết bị của Ý nhưng lại tính tiền".

Ý phải mua lại thiết bị bảo vệ cá nhân đã tài trợ cho Trung Quốc? - Ảnh 1.

Xe hiến máu lưu động của tổ chức Chữ thập đỏ hoạt động tại Rome ngày 4-4. Ảnh: AP

The Spectator cho rằng Trung Quốc lợi dụng sự hào phóng của người Ý chỉ là ví dụ mới nhất về chính sách ngoại giao tồi tệ sau đại dịch. Phần lớn vật tư và bộ kit xét nghiệm mà Trung Quốc đã bán cho các nước khác không đạt tiêu chuẩn. Chính vì vậy, Tây Ban Nha đã phải trả lại 50.000 bộ kit xét nghiệm nhanh cho Trung Quốc sau khi phát hiện chúng không đủ chính xác.

Cụ thể, nhật báo El País ngày 26-3 của Tây Ban Nha cho biết chính quyền nước này trước đó đã đặt mua 340.000 bộ kit xét nghiệm nhanh như vậy từ công ty Shenzhen Bioeasy Biotechnology ở Thâm Quyến. Lúc đầu phía Tây Ban Nha nhận được thông tin nói rằng bộ kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy có thể cho ra kết quả chính xác 80%.

Ý phải mua lại thiết bị bảo vệ cá nhân đã tài trợ cho Trung Quốc? - Ảnh 2.

Hành khách được kiểm tra y tế tại bến phà TP Messina, Sicily. Ảnh: Reuters

Ngày 26-3, đại sứ quán Trung Quốc ở Tây Ban Nha lên tiếng về vấn đề này thông qua Twitter. Họ nói rằng các bộ kit xét nghiệm của Bioeasy không nhận được sự phê chuẩn từ Cục quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc. Đồng thời, họ nói rằng số bộ kit này không nằm trong các vật tư y tế mà chính phủ Trung Quốc gửi tới Tây Ban Nha.

Không chỉ tại Tây Ban Nha, truyền thông Cộng hòa Czech cũng tường thuật các vấn đề gặp phải ở những bộ kit xét nghiệm do Trung Quốc chế tạo.

Trong một vụ khác, Trung Quốc đã yêu cầu Hà Lan kiểm tra kỹ các hướng dẫn trên khẩu trang, sau khi Hà Lan phàn nàn một nửa số khẩu trang đặt mua không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo