Theo hãng thông tấn ANSA, bệnh nhân thứ 2 nhiễm Covid-19 đã tử vong ở Ý trong lúc dịch bệnh đang bùng phát lây lan ở phía Bắc nước này, tính đến ngày 22-2, Ý đã phát hiện 30 ca nhiễm bệnh.

Nạn nhân là một phụ nữ sống tại khu vực Lombardy thuộc TP Milan. Ca tử vong này được báo cáo chỉ ít giờ sau khi người đàn ông 77 tuổi qua đời trong đêm gần khu vực Padua, bên cạnh vùng Veneto.

Trong lúc đó, Iran hôm 22-2 cũng đã xác nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong trong só 10 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca tử vông tại quốc gia này lên 28 ca.

Hiện 8 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện ở TP Qom và 2 người được điều trị tại thủ đô Teheran, không có thông tin cụ thể nơi bệnh nhân tử vong.

Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện tại Iran vào hôm 19-2, chính quyền cho biết nó đã giết chết 2 người già tại TP Qom. Đây là các ca tử vong đầu tiên vì dịch bệnh Covid-19 tại Trung Đông.

Sau đó, Iran đã tiến hành xét nghiệm 785 trường hợp nghi nhiễm. Đại diện phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết: "Hầu hết các ca nhiễm là cư dân TP Qom hoặc có lịch sự đến và đi từ thành phố này tới nơi khác".

Ý và Iran thêm ca tử vong, Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng sau 27 ngày - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Cộng đồng Codogno ở phía Bắc nước Ý hôm 21-2. Ảnh: EPA-EFE

.Cũng trong ngày 22-2, chính quyền tỉnh Chiba cho biết trong số 4 ca nhiễm mới ở Nhật Bản, có một phụ nữ khoảng 60 tuổi, là giáo viên trường trung học tại tỉnh Chiba, phía Đông Tokyo.

Bệnh nhân này lần đầu tiên biểu hiện triệu chứng vào ngày 12-2 sau đó được đưa đến bệnh viện vào ngày 19-2. Trong thời gian có dấu hiệu nhiễm bệnh, bà đã đi làm nên chính quyền địa phương sẽ đóng cửa trường học nơi giáo viên này công tác trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày 25-2.

Ca nhiễm thứ 2 là một phụ nữ khoảng 30 tuổi, cũng đến từ tỉnh Chiba, bệnh nhân này đã được đưa đến bệnh viên nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào và không có liên hệ với ca nhiễm trước đó. Ngoài ra, 2 trường hợp khác là các bệnh nhân nam đến từ tỉnh Kumamoto, phía Nam Nhật Bản.

Ý và Iran thêm ca tử vong, Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng sau 27 ngày - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng mua khẩu trang tại một hiệu thuốc ở Tokyo hôm 14-2. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông Nhật Bản, khoảng 100 hành khách có tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess đã được rời tàu vào ngày 22-2.

Trong đó bao gồm các du khách người Nhật Bản cuối cùng được rời tàu, một số hành khách nước ngoài vẫn đang đợi các máy bay của chính phủ đến đón. Theo chính quyền, các hành khách này sẽ bị cách ly 2 tuần ở gần Tokyo.

Hơn 1.000 thủy thủ đoàn vẫn đang trên tàu cũng sẽ bắt đầu cách ly 14 ngày do trước đó nhiều người đã không tiến hành cách ly vì phải vận hành tàu. Họ đã chuẩn bị thức ăn và chuyển đến các khoang tàu, việc này khiến nhiều người chỉ trích sẽ vô tình lây lan Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato đã lên tiếng bảo vệ quyết định cách ly trên tàu và cho biết không có một cơ sở y tế nào đủ lớn có thể tiếp nhận 3.000 người cùng một lúc. Ông Kato cũng cho biết thêm Nhật Bản đang cân nhắc sử dụng thuốc chống cúm Avigan để điều trị cho bệnh nhân.

Nhật Bản hiện có 99 ca dương tính với Covid-19. Hơn 600 từ du thuyền Diamond Princess đã được cách ly trong hơn 2 tuần. Trong đó, 2 hành khách lớn tuổi đã tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại Nhật Bản lên 3 ca.

Ý và Iran thêm ca tử vong, Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng sau 27 ngày - Ảnh 3.

Người dân đeo khẩu trang tại khu vực mua sắm chính ở Thượng Hải – Trung Quốc hôm 21-2. Ảnh: Reuters/Aly Song

.Cũng trong ngày 22-2, một người đàn ông 70 tuổi tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc đã được xác định nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng nào cho đến 27 ngày sau, chính quyền địa phương cho biết. Điều này có nghĩa là thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn 14 ngày như ước tính bình thường.

Thời gian ủ bệnh dài hơn có thể sẽ khiến những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan Covid-19 khó khăn hơn, đến nay, Covid-19 đã khiến hơn 2.000 người tử vong và lan sang nhiều nước và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục.

Theo thông tin tên website của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, người đàn ông họ Jiang hôm 24-1 đã lái xe từ phía Đông thị trấn Ngạc Châu đến thị trấn Thần Nông Giá thuộc phía Tây Bắc tỉnh Hồ Bắc. Tại đây, ông có tiếp xúc với em gái mình, người này cũng đã bị nhiễm bệnh.

Ông bị sốt vào ngày 20-2 và xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 sau đó 1 ngày.

Trong lúc đó, chính quyền tỉnh Vũ Hán cho biết đã lên kế hoạch xây dựng thêm 19 bệnh viện dã chiến để tiếp nhận nhiều bệnh nhận hơn. Sau khi hoàn thành, dự tính tất cả bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán sẽ có 30.000 giường bệnh trước ngày 25-2.

Minh Yến (Theo Reuters, CNA, Strait Times)