Cụ bà 94 tuổi khóc lịm trước quan tài chồng chiến binh

Tin mới

22/12/2013 16:15

(NLĐO) – Khoảnh khắc khiến nhiều người rơi nước mắt đã được ghi lại tại sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ) hôm qua (21-12) khi góa phụ 94 tuổi đau đớn trước quan tài người chồng, tù binh chiến tranh Triều Tiên, vừa tìm được 63 năm sau cái chết của ông.


Goá phụ Clara Gantt (94 tuổi) khóc ngất trước hài cốt chồng

Goá phụ Clara Gantt (94 tuổi) khóc ngất trước hài cốt chồng

Hơn 60 năm sau khi chiến binh Joseph E. Gantt mất tích trong chiến tranh Triều Tiên, sáng sớm hôm qua, thi thể của ông đã được trao lại cho người vợ trong một buổi lễ long trọng.

Goá phụ Clara Gantt (94 tuổi) đã bật khóc khi nhìn thấy quan tài chồng phủ cờ Mỹ được mang xuống từ máy bay của đội quân danh dự tại sân bay quốc tế Los Angeles trong cái lạnh thấu xương.

Cặp vợ chồng này kết hôn năm 1948 và không có con. “Ông ấy nói với tôi rằng nếu ông ấy có mệnh hệ nào, tôi hãy tái hôn. Tôi nói với ông rằng không, không bao giờ. Bây giờ khi đứng đây, tôi vẫn còn là vợ ông ấy” - vợ chiến binh nói trong nước mắt.


Đội quân danh dự Mỹ đưa hài cốt cựu chiến binh về nhà

Đội quân danh dự Mỹ đưa hài cốt cựu chiến binh về nhà

“Tôi rấy tự hào về ông ấy. Ông là người chồng tuyệt vời, một người đàn ông hiểu lý lẽ. Tôi luôn yêu chồng, chúng tôi là một, chúng tôi yêu nhau và điều này khiến cuộc hôn nhân trọn vẹn” - bà thổn thức.

Joseph Gantt được thông báo mất tích ngày 30-11-1950, khi đang phục vụ trong quân đội Mỹ ở Triều Tiên. Theo văn phòng tù nhân chiến tranh ở Washington, vào những năm 1950, sư đoàn bộ binh 2 nơi Gantt từng phục vụ đã bị quân đội của Trung Quốc tấn công dữ dội tại thị trấn Kunu-ri, Triều Tiên. Nhiều lính Mỹ cũng bị báo cáo mất tích trong những ngày này tại vùng lân cận Somindong.


"Ông là người chồng tuyệt vời, một người đàn ông hiểu lý lẽ"

"Ông là người chồng tuyệt vời, một người đàn ông hiểu lý lẽ"

Sau đợt trao đổi tù binh chiến tranh năm 1953, các binh sĩ trở về báo rằng Gantt đã bị thương trong trận chiến, sau đó bị quân đội Trung Quốc bắt giữ và qua đời trong một trại tù binh đầu năm 1951 do đói và thiếu sự chăm sóc y tế.

Tuy qua đời hơn 60 năm nhưng hài cốt của ông chỉ mới được xác định. “60 năm đau đớn và chỉ cần đưa được hài cốt của ông ấy về nhà đã là phước lành cho tôi. Tôi rất hạnh phúc. Tôi sống chỉ để chờ đợi ngày này” - người vợ rưng rưng.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện còn gần 7.900 người Mỹ chưa tìm được tung tích từ cuộc chiến Triều Tiên. Đây là bộ hài cốt thứ 3 của cựu binh chiến tranh Triều Tiên được đưa về nhà trong vòng 18 tháng qua.

L. Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI