Lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 17-8, nhóm người kể trên tụ tập bên ngoài một khách sạn ở Thiên Tân, nơi các quan chức chính phủ đang họp báo để giải quyết hậu quả vụ nổ làm ít nhất 114 người thiệt mạng.

Một số cư dân cho biết tâm vụ nổ ở nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải chỉ cách nhà họ 800 m, dù theo quy định pháp luật, các doanh nghiệp tàng trữ hóa chất nguy hiểm và độc hại phải nằm xa khu dân cư và đường giao thông công cộng ít nhất 1 km.

Họ bức xúc vì tường nhà nứt nẻ sau chấn động và khí độc có khả năng bao trùm nơi họ đang sinh sống. Hơn 30 cảnh sát và binh lính phải đứng chặn trước cửa khách sạn, nói với đám đông rằng họ thông cảm với khó khăn của người dân nhưng cảnh báo mọi người giữ trật tự.

Người dân Thiên Tân đòi nhà. Ảnh: Shanghaiist
Người dân Thiên Tân đòi nhà. Ảnh: Shanghaiist
Khoảng 200 người dân chụp ảnh ngôi nhà họ bị hư hại để yêu cầu chính quyền cấp nhà mới. Ảnh: Shanghaiist
Khoảng 200 người dân chụp ảnh ngôi nhà họ bị hư hại để yêu cầu chính quyền cấp nhà mới. Ảnh: Shanghaiist

Một người dân họ Li cho biết ông vay 800.000 nhân dân tệ (125.000 USD) để mua nhà nhưng giờ nhà bị hư hỏng nặng. “Hầu hết người mua nhà đều là công nhân trẻ. Đối với họ đó là một số tiền lớn” – ông Li nói.

Phó thị trưởng TP Thiên Tân sau đó phải trấn an người biểu tình, kêu gọi họ tin tưởng chính phủ và hứa sẽ giải quyết vấn đề thấu đáo nhưng không đề cập chuyện bồi thường.

Sáng 16-8, người thân các lính cứu hỏa mất tích cũng tìm cách ngăn một cuộc họp báo, đề nghị giới chức thành phố thông tin về con em họ.

Một phụ nữ tìm thông tin người thân. Ảnh: Shanghaiist
Một phụ nữ tìm thông tin người thân. Ảnh: Shanghaiist

Hơn 10 người sống sót sau vụ nổ đã kể lại thời điểm kinh hoàng khi nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải bốc cháy dữ dội. Xiaolong (23 tuổi) cho biết anh đến từ tỉnh Hà Nam, đang làm công nhân xây dựng trong một khu dân cư thì vụ nổ xảy ra. Xiaolong bị thương ở đầu, do tai và mắt anh đều gặp khuyết tật nên không nhớ nhiều về thảm kịch.

Còn ông Sun Yuming (57 tuổi), đầu và cằm băng trắng xóa, nói: “Khi thấy vụ nổ đầu tiên, tôi đang ở tầng 1 và đóng cửa nhà. Tôi định chạy tới giúp, kéo những người bị thương ra ngoài nhưng vụ nổ thứ 2 làm tôi ngã xuống đất. Vài giây sau, mắt và cằm của tôi bị mảnh vỡ bay trúng”.

Một số người sống sót sau vụ nổ. Ảnh: Shanghaiist
Một số người sống sót sau vụ nổ. Ảnh: Shanghaiist

Trong khi đó, Chu Guofu (22 tuổi) bị một mảnh sắt găm thẳng vào lưng. Hu Dingjia, một công nhân 37 tuổi đến từ Hà Nam, nhớ lại: “Phòng ngủ của tôi bị sập. Tôi cùng vợ chạy ra ngoài. Một số mảnh thủy tinh bay qua cắt ngang miệng tôi. Điện thoại, thẻ ngân hàng và 3.000 nhân dân tệ tiền mặt để lại, chúng tôi chỉ biết chạy và chạy”.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, số người chết đã tăng lên 114 người, hơn 700 người bị thương và 70 người mất tích (hầu hết là lính cứu hỏa).

Câu chuyện sống sót của anh lính cứu hỏa 27 tuổi Yang Kekai gây nhiều ấn tượng. Yang và đồng đội thuộc một trong những đội cứu hỏa đầu tiên có mặt tại hiện trường sau khi nhận được cuộc gọi báo cháy khẩn cấp lúc 22 giờ 30 phút đêm 12-8.

Yang kể container chất thành đống và tất cả bốc cháy. Sau khi Yang và đồng đội phun nước được 15 phút thì chúng phát nổ. Không lâu sau đó, vụ nổ thứ hai bùng phát, thổi bay Yang tới chỗ khác. "Lúc tôi ở trên không, tim tôi ngừng đập một nhịp. Tôi nghĩ mình đã chết" - Yang nhớ lại.

Khi tỉnh lại, Yang cố gắng bò về nơi trú ẩn còn lại, máu trên trán chảy xuống. Anh cùng những đồng đội còn di chuyển được bám víu nhau rời khỏi hiện trường.

P.Nghĩa (Theo Shanghaiist, Reuters)