Tờ báo đã thúc giục độc giả bỏ phiếu cho bà Clinton vì cho rằng cựu ngoại trưởng này là người phù hợp nhất để đương đầu với các vấn đề lớn của thế giới hiện nay.

“Ở Trung Đông và khắp châu Á, Nga và Đông Âu, thậm chí ở Anh và Mỹ, chiến tranh, khủng bố và áp lực toàn cầu hoá đang làm xói mòn các giá trị dân chủ, làm lung lay các liên minh, thách thức các lý tưởng từ thiện và khoan dung” - bài xã luận đăng trên tờ báo hôm 24-9 viết.

New York Times cũng gạt sang một bên những “sai sót” của bà Clinton và cho rằng chính sự gay gắt của truyền thông và những lời công kích không ngừng từ phía Đảng Cộng hoà đã “làm méo mó nhận thức về bà”. Mặc dù chê trách việc bà Clinton dùng email cá nhân vào việc công trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ nhưng tờ báo này vẫn kêu gọi độc giả hãy gạt qua một bên sai sót này để hướng đến những lợi ích lớn hơn.


Bà Hillary Clinton được tờ The New York Times ủng hộ. Ảnh: The New York Times

Bà Hillary Clinton được tờ The New York Times ủng hộ. Ảnh: The New York Times

Bài xã luận viết: "Giờ đây, khi so sánh với những thách thức thật sự mà vị tổng thống kế tiếp sẽ phải đương đầu thì vụ email cá nhân vốn đã khuấy động cả chiến dịch tranh cử này chẳng qua chỉ là một vấn đề phụ”

Những ưu điểm và phẩm chất của bà Clinton cũng được bài viết nêu bật: “Sự ủng hộ của chúng tôi dựa trên sự tôn trọng đối với trí tuệ, kinh nghiệm, sự kiên cường và dũng cảm của bà ấy trong suốt cả sự nghiệp chính trị hầu như chỉ phụng sự quốc gia...".

“Bà ấy là một trong những chính trị gia ngoan cường nhất trong thế hệ của bà, một người có lòng can đảm học hỏi và sửa sai rất hiếm thấy trong thời đại mà các đảng phái không ai chịu thua ai. Khi là Đệ nhất phu nhân, bà đã hồi phục một cách đáng kinh ngạc sau những thất bại trong công việc và những vấn đề cá nhân. Trong 8 năm làm Thượng nghị sĩ và 4 năm làm Ngoại trưởng, bà đã tạo ấn tượng tốt về khả năng hợp tác lưỡng đảng. Bà đã chứng tỏ khả năng ngoại giao linh hoạt, điều hành các chính sách và khả năng lắng nghe các đồng nghiệp, một phẩm chất rất đặc biệt giữa Washington hiện nay” – bài xã luận đúc kết.

Nhưng trong một đoạn mở ngoặc nhỏ ở bên cạnh bài xã luận, tờ báo cũng hé lộ cho độc giả biết về đánh giá đối với ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hoà Donald Trump trong bài viết sẽ đăng ngày 26-9: “Chúng tôi sẽ giải thích trong bài xã luận tiếp theo về lý do tại sao chúng tôi tin rằng ông Trump là ứng viên tồi tệ nhất được một chính đảng đề cử trong lịch sử hiện đại Mỹ”.

N. Thương (theo Politico, CBS News)