Ông Jones bị tiêm thuốc độc lúc 0 giờ 30 phút sáng 3-2 (giờ địa phương) tại nhà tù TP Jackson, bang Georgia và trở thành tử tù cao tuổi nhất tại bang này bị thi hành án tử.

Ông bị kết tội giết người sau khi bắn chết chủ cửa hàng tạp hóa Roger Tackett ở ngoại ô TP Atlanta năm 1979. Trước khi chết, ông Jones quyết định không để lại lời trăn trối nào mà chỉ nhắm mắt cầu nguyện.

Án tử hình dành cho cụ ông 72 tuổi lẽ ra được thực hiện vào 19 giờ tối 2-2 nhưng Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh trì hoãn để xem xét kháng cáo từ luật sư đại diện của ông Jones – người cho rằng thân chủ mình bị kết án quá nặng. Đến 23 giờ tối cùng ngày, tòa bác đơn kháng cáo và giữ nguyên án phạt.

 

Ông Brandon Astor Jones. Ảnh: Sở Cải huấn bang Georgia
Ông Brandon Astor Jones. Ảnh: Sở Cải huấn bang Georgia

 

Theo cáo trạng, ngày 17-6-1979, ông Jones cùng một người bạn là Van Roosevelt Solomon bị cảnh sát bắt tại một cửa hàng tạp hóa tại hạt Cobb, bang Georgia. Một sĩ quan cảnh sát địa phương cho biết ông cảm thấy nghi ngờ vì mọi khi cửa hàng đóng cửa sớm nhưng hôm nay vẫn sáng đèn và có một chiếc xe hơi mở cửa đậu phía ngoài.

Sau đó, ông nghe thấy 4 tiếng súng vang lên nên chạy vào và nhìn thấy ông Jones. Cả hai người đàn ông bị áp giải về đồn, trong khi thi thể chủ cửa hàng Tackett được tìm thấy bên trong nhà kho. Két đựng tiền mặt ở cửa hàng đã bị vét sạch và bọc trong túi nhựa.

Tháng 10-1979, ông Jones bị tuyên án tử và tòa án giữ nguyên phán quyết tại phiên phúc thẩm năm 1997. Ông Solomon cũng chịu chung bản án và lên ngồi ghế điện từ tháng 2-1985.

P.Nghĩa (Theo AP)