Theo báo The Financial Times ngày 18-8, sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, đa số nhóm cử tri da trắng này thường ủng hộ cho Đảng Cộng hòa. Năm 2012, nếu tính riêng trong nhóm cử tri nói trên, tỉ lệ ủng hộ dành cho cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney đạt 56%, trong khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama chỉ dành được sự ủng hộ của 42% cử tri.

Bà Clinton hiện được 53% cử tri da trắng có học thức tại bang Virginia ủng hộ. Ảnh: REUTERS

Bà Clinton hiện được 53% cử tri da trắng có học thức tại bang Virginia ủng hộ. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này, bà Clinton giành được sự ủng hộ tại nhiều bang của Mỹ, đặc biệt là những bang chiến lược như Pennsylvania. Theo thăm dò của Washington Post/ABC Poll công bố đầu tuần, bà Clinton đang có được sự ủng hộ của 53% cử tri da trắng có học thức tại bang Virginia, trong khi đó tỉ phú Donald Trump chỉ được 37% cử tri nhóm này tin tưởng. Tại bang Colorado, tỉ lệ ủng hộ của nhóm cử tri trên với bà Clinton đạt 58% còn ông Trump là 33%. Đặc biệt, đại diện của đến 8/10 nhóm cử tri tại bang khẳng định họ không thích ông Trump.

Như vậy, những con số trên cho thấy ông Trump đang đối diện với nhiều rủi ro trong nỗ lực thay đổi tình hình bất lợi hiện nay. Đảng Cộng hòa muốn ứng viên này phải hạ bớt giọng điệu khoa trương và tiếp cận với cử tri trung dung.

Trong chương trình cải tổ chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump và những cộng sự của mình cố gắng thu hút sự quan tâm của những người có cùng quan điểm chống nhập cư và bảo hộ dân tộc, tuy nhiên tỉ lệ người có lập trường như vậy đang ít dần.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012 là cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử mà tỉ lệ cử tri da trắng có học vấn cao không còn là nhóm chiếm đa số. Theo chuyên gia ngành chính trị tại viện nghiên cứu Brookings - ông William Frey, xu thế đó đang ngày một trở nên phổ biến hơn.

Ngoài ra, ông Frey cho rằng khá nhiều những cử tri trình độ đại học muốn bỏ phiếu cho bà Clinton là phụ nữ bởi họ hy vọng vào việc nước Mỹ lần đầu tiên sẽ có nữ Tổng thống. Thêm vào đó, nhiều phụ nữ có trình độ cũng sẽ bầu bà Clinton làm Tổng thống để ngăn ông Trump trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Trong một diễn biến khác, Quỹ từ thiện nhà Clinton ngày 18-8 thông báo nếu bà Clinton được bầu làm tổng thống, họ sẽ không chấp nhận sự đóng góp từ nước ngoài. Quyết định này đưa ra sau khi hãng Reuters đưa tin quỹ này thuê công ty bảo mật để kiểm tra hệ thống dữ liệu sau khi nhìn thấy dấu hiệu họ có thể bị tin tặc tấn công.

H.Bình (Theo Financial Times, USA Today)