Cuba sẽ bãi bỏ chế độ bình quân lương

Tin mới

12/06/2008 15:12

Cuba chuẩn bị hủy bỏ hệ thống trả lương đồng đều cho tất cả mọi người và cho phép công nhân, những người quản lý được nhận tiền thưởng dựa trên những việc làm được

Thứ trưởng phụ trách Lao động của Cuba, Carlos Mateu nói, hệ thống lương hiện nay có từ năm 1959 nên tới giờ không còn phù hợp. Theo ông, việc phân biệt mức lương sẽ cải thiện sản xuất và dịch vụ.

Đây là một trong loạt biện pháp cải tổ do Chủ tịch Raul Castro đưa ra, kể từ khi ông kế nhiệm người anh trai là Fidel hồi tháng 2. Ông Raul cũng đã tuyên bố dỡ bỏ một số hạn chế như cấm dùng điện thoại di động và máy vi tính.

Viết trên báo Granma, ông Mateu cho biết, công nhân sẽ nhận được khoản tiền thường tối thiểu là 5% nếu hoàn thành mục tiêu đề ra, và lương không có mức trần. Các nhà quản lý sẽ nhận được số tiền thưởng là 30% nếu nhóm nhân viên dưới quyền họ nâng cao sản lượng.

Thứ trưởng Carlos Mateu chỉ ra rằng, hệ thống lương hiện nay không khuyến khích được người lao động vì tất cả mọi người đều được trả lương ngang bằng nhau bất chấp họ làm việc như thế nào.

"Thật tai hại khi trao cho một công nhân ít hơn số mà anh ta đáng được nhận, và cũng như vậy nếu trao cho anh ta cái không đáng được nhận", bài báo trên Granma viết.

Mức lương trung bình ở Cuba với tất cả mọi người, từ bác sĩ tới công nhân là khoảng 20USD/tháng.

Theo Hoài Linh (VNN / BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI