QUỐC HỘI MỸ NHẬN ĐỊNH

Cục An ninh Mỹ thiếu hiệu quả

Tin mới

23/10/2009 02:40

Có thông tin cho rằng mối đe dọa đối với Tổng thống Barack Obama tăng lên đến 400% so với số vụ đe dọa cựu tổng thống George W. Bush

Một báo cáo nội bộ của Quốc hội Mỹ đặt nghi vấn về khả năng tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của Cục An ninh nước này đã bị tiết lộ cho báo Boston Globe. Báo cáo này nhận định rằng Cục An ninh phải làm việc quá sức do các mối đe dọa Tổng thống (TT) Barack Obama tăng lên dữ dội.


Có người còn nhận định rằng cơ quan này cần từ bỏ tất cả hoặc một phần vai trò của mình trong việc bảo vệ bộ máy tài chính của đất nước để tập trung vào việc bảo vệ TT và các nhà lãnh đạo cao cấp khác.


Báo cáo nói trên quả quyết rằng nếu như đánh giá về hai nhiệm vụ của cơ quan này hiện nay, có thể xác nhận nó không hiệu quả khi thực hiện cả việc bảo vệ TT lẫn điều tra tội phạm về tài chính. Ngoài ra, một viên chức chính phủ nhấn mạnh rằng nhiều nghị sĩ và nhân viên Cục An ninh vẫn nghi ngờ tính hiệu quả của cơ quan này trong trường hợp chuyển một số trách nhiệm điều tra tội phạm tài chính cho Bộ Tài chính.


Các nhân viên Cục An ninh luôn hiện diện bên Tổng thống Barack Obama. Ảnh: DAILY MAIL


Trong khi đó, ông Ronald Kessler, tác giả cuốn sách mới phát hành viết về việc bảo vệ TT Mỹ của Cục An ninh, nói rằng mối đe dọa TT Obama tăng lên đến 400% so với số vụ đe dọa cựu TT George W. Bush, trong khi số lượng nhân viên cơ quan này chỉ tăng 5,3%. Đồng thời, Trung tâm Luật về người nghèo miền Nam nước Mỹ thông báo các tổ chức thù địch ở nước này đã tăng lên 35% trong những năm gần đây.


Tuy nhiên, Cục An ninh đã có phản ứng về bản báo cáo nói trên. Theo đó, cơ quan này phủ nhận mọi nhận định cho rằng khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình đã bị giảm sút, đồng thời khẳng định báo Boston Globe đưa tin không chính xác và thiếu sót nhiều thông tin.

Bắt một kẻ đe dọa tổng thống

Theo hãng tin AP, John Brek, 55 tuổi, nhân viên an ninh sân bay quốc tế Newark Liberty thuộc bang New Jersey, đã bị bắt giam đêm 20-10 vì bị buộc tội đe dọa TT Obama trước khi ông bay đến đó.

Brek có thể bị phạt 5 năm tù giam. Tuy nhiên, Malcolm Wiley, người phát ngôn của Cục An ninh Mỹ, cho biết ông này đã phủ nhận việc đe dọa đó. Cảnh sát đã lục soát nhà của ông ta và phát hiện 43 súng cầm tay, tất cả đều hợp pháp. Cha của ông ta cho biết Brek có nhiều súng vì ông ta là thợ săn.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI